68 bí quyết kinh doanh

Thông tin và link:68 bí quyết kinh doanh

eBook 68 bí quyết kinh doanh

Đọc ngayTải về

NHỮNG GỢI Ý LÀM GIÀU TỪ CÁC NHÂN VẬT HÀNG ĐẦU NGÀNH BÁN LẺ

Mỗi người đều có lý tưởng riêng.

Lý tưởng lúc chưa thực hiện thì chỉ là những uớc mơ giấu kín trong lòng. Con người phải biết ước mơ, một người không có mơ ước gì thì cuộc đời sẽ trở nên ảm đạm; một người không có chí hướng sẽ luôn cảm thấy cuộc sống thật vô vị.

Những ước mơ chính là nguồn động viên trong cuộc đời chúng ta. Ước mơ dù nhỏ bé hay vĩ đại cũng vậy, chỉ cần bạn chịu khó nỗ lực, bạn sẽ có thể biến ước mơ thành lý tưởng, và biến lý tưởng thành hiện thực.

Vận động viên quyền anh sẽ nói: “Ước mơ làm cho nắm đấm của tôi mạnh mẽ hơn”.

Các ngài thủ tướng sẽ nói: “Ước mơ chính là sức mạnh giúp tôi có được tiếng tăm hiển hách, lừng lẫy như ngày nay”.

Các ông chủ phố Wall sẽ nói: “Mơ ước là bậc thang đưa chúng tôi bước vào giới kinh doanh, là tài sản quí giá nhất trên đời”.

Những người tài giỏi lừng danh trên thế giới khi giãi bày tâm sự của mình đều nói cho mọi người biết rằng: ước mơ có một sức mạnh thần kỳ và to lớn như thế đó.

Nhiều người chỉ mơ ước mở một cửa tiệm đắt hàng. Trong số đó có những người tiên phong, sau một quá trình phấn đấu gian khổ, cuối cùng đã thực hiện được ước mơ của mình, để lại cho mọi người những kinh nghiệm quí báu.

Chỉ có nỗ lực học hỏi người khác mới có thể đạt được thành công. Chúng ta hãy xem những người hàng đầu đáng kính trong ngành công nghiệp bách hóa đã bắt đầu sự nghiệp của họ như thế nào. Những gì họ đã làm không chừng có thể giúp bạn mở cánh cửa trí tuệ và nhiệt tâm.

01. Ông chủ công ty bách hóa Bát Bách Bán

Lòng tin quyết định thành bại cả đời người.

Ơ Nhật, mọi người đều biết tên tuổi của ông Hòa Điền Nhất Phu, chủ công ty bách hóa Bát Bách Bán. Khởi đầu từ một người bán lẻ trái cây, trong khoảng thời gian gần 30 năm, ông đã hợp tác với những bạn bè, đồng nghiệp cùng chí hướng, sáng lập ra công ty Bát Bách Bán và đặt chi nhánh trên khắp nơi trên thế giới. Công ty Bát Bách Bán đã trở thành công ty bách hoá khổng lồ nổi tiếng ở Nhật và cả toàn cầu.

Tổng kết kinh nghiệm về quá trình lập nghiệp của mình, ông Hòa Điền nói: “Lòng tin quyết định thành bại cả đời người”.

Lòng tin trong suốt cuộc đời của Hòa Điền, nói theo cách của ông, là đem sức lực bản thân cống hiến cho mọi người, đem lại hạnh phúc cho mọi người, nhờ đó bản thân ông càng cảm thấy hạnh phúc hơn.

Sống sót sau tai kiếp

Cửa tiệm có tên Bát Bách Bán đầu tiên ra đời năm 1930, là một cửa tiệm buôn bán trái cây và tạp hóa nhỏ do bố mẹ của Hòa Điền làm chủ.

Ngày 13 tháng 4 năm 1950, thành phố Nhiệt Hải của Nhật Bản bị một trận hỏa hoạn lớn nhất từ trước đến nay. Ngọn lửa thiêu rụi hết hàng nghìn cửa hiệu và nhà dân trong thành phố, làm cho hơn 4.000 người mất hết nhà cửa. Cửa tiệm trái cây tạp hóa bé tí Bát Bách Bán cũng cháy rụi trong đám lửa ấy.

Ngày xảy ra hỏa hoạn, bố Hòa Điền đi khỏi nhà, mẹ đưa em trai Hòa Điền đến trường làm thủ tục nhập học, chỉ để mình Hòa Điền trông coi tiệm. May là Hòa Điền nhanh chóng chạy, mới thoát khỏi ngọn lửa.

Nhà, tiệm đều cháy cả, gia đình họ phải trải qua một thời gian dài khổ cực mới dựng lại được nhà mới.

Những tổn thất do hỏa hoạn gây ra đã đánh mạnh vào lòng tự tin của bố mẹ Hòa Điền. Song Hòa Điền đã nghĩ ra mọi phương cách để an ủi họ. Sau khi xây xong nhà mới không bao lâu, bố mẹ Hòa Điền đã quên được những đau buồn do trận hỏa hoạn gây ra, lại tiếp tục cần cù làm ăn như trước.

Những đau khổ mất mát do trận hỏa hoạn đã cảnh tỉnh Hòa Điền. Lúc ấy, ông tự bảo: “Không thể khuất phục như thế được, mình phải cố hết sức giúp đỡ bố mẹ, dựng lại nhà cửa, phục hồi tên tuổi tiệm Bát Bách Bán. Không những phải biến cái cửa tiệm bé nhỏ này thành cửa hàng lớn nhất ở thành phố Nhiệt Hải, mà còn phải đưa Bát Bách Bán đến khắp nơi trên thế giới”.

Ngay ngày thứ hai sau trận hỏa hoạn, ông đã thuê một chỗ ở nhà kho cũ gần đấy, tiếp tục treo bảng hiệu Bát Bách Bán lên, tiếp tục duy trì việc làm ăn buôn bán nhỏ. Nhờ uy tín làm ăn vốn có của bố mẹ, ông nhanh chóng được sự ủng hộ nhiệt tình của mọi người. Ngôi nhà và cửa tiệm Bát Bách Bán được xây dựng lại lớn gấp 5 lần trước đây.

Nếu như sau trận hỏa hoạn, cả nhà Hòa Điền mất đi nghị lực phấn đấu, không quyết tâm xây dựng lại nhà cửa, thì không những họ sẽ vẫn chỉ là người trắng tay, mà cũng không thể phát triển thành một công ty có qui mô lớn trong khu vực Thái Bình Dương như ngày nay.

Phòng ốc xây dựng lại sau trận hỏa hoạn, chính là trụ sở đầu tiên của công ty Bách hóa quốc tế Bát Bách Bán sau này.

Lòng tin đã giúp cho gia đình Hòa Điền gây dựng lại sự nghiệp. Cũng từ đó, lòng tin đã trở thành nguồn động lực thúc đẩy sự phát triển của các siêu thị bách hóa Bát Bách Bán.

Xây dựng hình tượng tốt đẹp

Bát Bách Bán khởi đầu từ thành phố Nhiệt Hải. Nhiệt Hải cách Tokyo hơn trăm cây số, là thành phố du lịch có suối nước nóng. Thời đó, thương nhân ở Nhiệt Hải vẫn quen buôn bán theo kiểu trả chậm, cho nợ; tức là giao hàng trước cho khách rồi về sau mới từ từ thu tiền, thành ra giá các mặt hàng tiêu dùng ở đó luôn cao hơn các nơi khác ở Nhật Bản.

Trận hỏa hoạn lớn năm 1950 ở Nhiệt Hải không ngờ đã đem đến cho Hòa Điền một cơ hội tuyệt vời để sửa bỏ những thói xấu trong buôn bán như thiếu nợ, nói thách, bán giá cao.

Do hỏa hoạn đã thiêu trụi những cửa hàng và mọi cơ sở hạ tầng trên đường phố, nên bộ mặt thành phố Nhiệt Hải bỗng chốc mất đi điều kiện thu hút du khách, thành phố trở nên tiêu điều. Cửa hiệu Bát Bách Bán cũng gặp khó khăn như thế, không phải là bán hàng không có lời, mà là số lời cứ bị khất nợ. Hòa Điền và người nhà sau khi phân tích tỉ mỉ và suy nghĩ kỹ lưỡng, quyết định dùng phương pháp bán hàng giá rẻ nhưng lấy tiền mặt ngay để thay đổi tình trạng này.

Ngày 1 tháng 11 năm 1955, tiệm Bát Bách Bán đổi tên thành Công ty bách hóa thực phẩm Bát Bách Bán, đồng thời thực hiện phương thức giao dịch mới: trả bằng tiền mặt, bán hàng giá rẻ.

Trên tấm băng quảng cáo treo trước công ty có viết:

“Tất cả hàng hóa đều trả bằng tiền mặt, không chấp nhận bán chịu dù chỉ một xu. Tuy nhiên, giá cả hàng hóa của chúng tôi luôn ở mức thấp nhất, các bạn sẽ luôn thoải mái khi một năm có thể mua hàng với giá rẻ suốt 365 ngày”.

Khắp nơi trong cửa hàng đều dán khẩu hiệu thế này:

“Bất kể là mặt hàng nào cũng vậy, không đâu có thể rẻ hơn ở đây. Nếu bạn có ý kiến hay có điều gì không bằng lòng, xin hãy nói thẳng với chúng tôi”.

Cuộc cải cách của Bát Bách Bán được hưởng ứng nhiệt liệt. Khách hàng đến càng đông, trong đó có những người ở cách Nhiệt Hải mấy mươi cây số cũng ngồi xe đến Nhiệt Hải chỉ để mua hàng của Bát Bách Bán.

Bát Bách Bán thực hiện chính sách bán với giá thấp nhất, nhưng giá nhập hàng vẫn cao như cũ. Vì vậy, tuy Bát Bách Bán ngày càng đắt khách, nhưng dẫu buôn bán đắt hàng đến đâu vẫn không làm biến mất được con số báo động đỏ trong sổ tài vụ. Nếu “con số báo động đỏ” vẫn cứ tồn tại thì cũng coi như Bát Bách Bán đang làm cái việc kinh doanh lỗ vốn “có khách, không tiền”.

Tuy nhiên, lòng tự tin của Hòa Điền không vì con số báo động đỏ tiếp nối tháng này qua tháng khác mà nghiêng ngả. Lúc ấy, khẩu hiệu chung của Bát Bách Bán là: “Nếu có thể làm cho một người khách hàng mua món hàng giá 1.000 đồng vừa lòng tất nhiên là chuyện đáng mừng. Tuy nhiên , nụ cười của 100 khách hàng chỉ mua món hàng giá 10 đồng đối với chúng tôi càng quí báu hơn. Bát Bách Bán không chỉ cố gắng vì một số ít khách hàng, mà cố gắng để tất cả mọi khách hàng đến Bát Bách Bán đều có thể vui vẻ tay xách nách mang ra về”.

Để bảo đảm sự tồn tại của Bát Bách Bán, Hòa Điền đã thông qua đàm phán thẳng thắn với phía nhà phân phối, chỉ ra cho họ thấy rằng việc giảm giá bán sỉ, kích thích tiêu thụ, đối với nhà phân phối và người sản xuất đều có lợi như nhau. Cuối cùng, ông đã thành công, các nhà phân phối và nhà sản xuất công khai bày tỏ thái độ: Hết sức ủng hộ chính sách của Bát Bách Bán, mong muốn được đem hàng hóa có chất lượng bán cho khách hàng với giá thấp nhất theo khả năng cho phép. Được sự ủng hộ của nhà sản xuất và nhà phân phối, Bát Bách Bán rốt cuộc đã hồi sinh, bước vào giai đoạn yên ổn phát triển, có lợi nhuận.

Những khó khăn mà người khác cho rằng không thể vượt qua vào thời điểm đó, Bát Bách Bán lại có thể thuận lợi vượt qua. Điều này một lần nữa đã chứng minh sức mạnh của lòng tin ở Hòa Điền: có thể loại bỏ khó khăn, tiến lên theo ước mơ của mình.

Câu chuyện về cơn bão cũng thể hiện lòng tin của Hòa Điền như vậy. Tháng 9 năm 1958, vùng giáp biển phía đông Nhật Bản bị bão gây tổn thất nặng nề. Trận bão phá hại mùa màng và giao thông rất nghiêm trọng, vì vậy có tin đồn là trong vòng vài ngày sẽ không có đủ rau và trái cây đáp ứng nhu cầu thị trường.

Trong thành phố, toàn bộ các cửa hàng bán rau và trái cây đều tăng giá lên gấp 5 đến 10 lần, nhưng trên tờ quảng cáo của Bát Bách Bán vẫn là dòng chữ: “Duy trì giá như cũ”.

Kết quả là khách hàng kéo đến Bát Bách Bán đông nghìn nghịt, vì họ vẫn có thể mua được hàng sinh hoạt giá rẻ ở Bát Bách Bán trong lúc mọi nơi đều nâng giá.

Có người cười Hòa Điền đã bỏ qua một cơ hội tốt để kiếm lợi. Thế nhưng, sau khi cơn sóng gió hàng hóa và bão tố qua đi, thì lượng khách hàng cố định của Bát Bách Bán đã nhiều hơn các cửa hàng khác rất nhiều lần.

Mãi về sau này, ngay cả khi Bát Bách Bán thành lập cơ sở khắp Nhật Bản và các nước khác, Hòa Điền vẫn kiên quyết nguyên tắc không kiếm lợi quá đáng, mục đích kinh doanh vẫn là để cho khách hàng cảm thấy vui lòng.

Tiến vào Brasil

Trong nhật ký của mình, Hòa Điền đã viết thế này: Từ con số không trở thành tỉ phú là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, anh phải ghi nhớ kỹ một nguyên tắc: không thể bỏ dở giữa chừng những gì mình đang cố gắng. Cho dù đến mức cùng đường, tuyệt vọng, anh vẫn phải giữ vững lòng tin, vẫn phải tiếp tục cố gắng.

Thời trẻ, Hòa Điền cũng giống như nhiều thanh niên khác, mơ ước được ra nước ngoài, thử thời vận, trở thành nhân vật thành công trên thế giới.

Thật ra, lúc thiếu niên, ông muốn được làm nhà ngoại giao.

Về sau, ông chọn nghề kinh doanh, nhưng ước mơ trở thành nhà ngoại giao, đi khắp nơi trên thế giới của ông lại càng trở nên mạnh mẽ hơn. Ước nguyện lâu năm thôi thúc ông quyết định phát triển Bát Bách Bán thành một doanh nghiệp lớn trên thế giới.

Giữa thập niên 60, các siêu thị bách hóa (super maket) của Nhật Bản bước vào thời đại mới với sự cải cách toàn diện. Các siêu thị nhỏ ở địa phương và các cửa hàng khác lần lượt liên kết lại thành các tập đoàn siêu thị. Thực lực của Bát Bách Bán lúc đó hoàn toàn không có khả năng thi thố với các tập đoàn lớn. Nhiều người khuyên Hòa Điền nên mau chóng gia nhập vào các tập đoàn, nhưng câu trả lời kiên quyết và mạnh mẽ của ông chỉ gồm một từ: Không! Ông bắt đầu phóng tầm mắt nhìn ra thị trường nước ngoài.

Lòng tự tin và kinh nghiệm trước đây đã từng giúp Hòa Điền xây dựng lại nhà cửa, tiếp tục kinh doanh Bát Bách Bán, bây giờ lại được ông sử dụng làm vũ khí ứng phó với sự tấn công của các tập đoàn khác, và giúp ông có thể thanh thản bắt tay vào kế hoạch phát triển Bát Bách Bán ra nước ngoài.

Một người bạn của ông từng ở Brasil làm việc lâu năm bảo ông, thị trường ở Brasil đáng quan tâm.

Từ lúc ấy, ông bắt đầu treo một tấm bản đồ thế giới trong phòng làm việc, trên đó cắm một lá cờ nhỏ tượng trưng cho Bát Bách Bán vào vị trí Brasil, cho đến khi mơ ước biến thành sự thật.

Sau khi khảo sát tình hình Brasil, Hòa Điền phát hiện rằng Brasil có nhiều chỗ rất rộng lớn thích hợp cho buôn bán. Ông thuyết phục bạn hàng và người nhà quyết tâm tiến quân ra thị trường quốc tế, làm bước đột phá ở nước ngoài.

Thế nhưng khi ông trưng cầu ý kiến nhân viên, họ tỏ ra nghi ngờ và lo lắng trước chuyện đầu tư ra nước ngoài, có người sợ thất bại, có người sợ Hòa Điền lập công ty riêng. Trước nguy cơ chia rẽ nội bộ trầm trọng này, Hòa Điền quyết định thảo luận rõ ràng với nhân viên, để mong họ hiểu rằng chiến lược “chuyển bại thành thắng” này không thể không thực hiện.

Tuy nhiên, không thể nói hết mọi thứ một cách rõ ràng trong một cuộc họp lớn. Vì vậy, sau khi thỏa thuận, mọi người đồng ý là toàn bộ nhân viên sẽ chia làm 30 nhóm, mỗi nhóm cử ra vài đại biểu, lần lượt cùng Hòa Điền thảo luận về tương lai của công ty. Trong khi gặp gỡ đại biểu nhân viên, Hòa Điền đều cố gắng giải thích cho họ rõ những khó khăn mà Bát Bách Bán đang phải đối diện. Có tất cả 30 nhóm đại biểu, mỗi nhóm thảo luận với ông mất 3, 4 tiếng đồng hồ, tổng cộng mất thời gian nửa tháng. Cuối cùng, 30 nhóm cử đại diện đến văn phòng làm việc của Hòa Điền, nói với ông: “Thưa ông chủ, kết quả thảo luận của chúng tôi là: ý kiến của ông có lý, chúng tôi quyết định nhất trí ủng hộ chính sách quốc tế hóa của ông, xin ông yên tâm khai phá thị trường Brasil”.

Những lời này đã xóa hết mọi lo lắng về mặt nội bộ của Hòa Điền, ông vô cùng tự tin tìm kiếm con đường sống cho Bát Bách Bán ở Brasil. Sự ủng hộ nhiệt thành của toàn thể nhân viên đã trở thành sức mạnh cho lòng tin của ông. Lòng tin tạo nên sức mạnh vô biên, có thể xuyên thủng mọi rào cản. Chính sự ủng hộ hết lòng của toàn thể nhân viên đã giúp Hòa Điền đạt thành công lớn khi khai phá thị trường Brasil.

Trong khoảng thời gian đó, mỗi ngày Hòa Điền đều tự nhủ: Đối thủ lớn nhất không phải là người khác mà chính là bản thân mình, nếu lòng tin không kiên định, thì công việc sẽ đổ vỡ hết.

Bước đầu huy hoàng

Các công ty bách hóa của Bát Bách Bán ở thành phố Saint Paulo – Brasil đều khai trương và làm ăn thuận lợi, không những đã đem đến cho Hòa Điền rất nhiều kinh nghiệm quí giá, mà còn làm ông có được lòng tự tin, định thử sức lần nữa ở phía bên kia bờ Thái Bình Dương.

Ông chuẩn bị kế hoạch mới: mở chi nhánh Bát Bách Bán ở Singapore.

Lúc đó, những công ty bách hóa Nhật có ý định đầu tư vào thị trường Singapore đều lần lượt bỏ ý vì tỉ lệ thu hồi vốn quá thấp. Trong hội nghị chiến lược phát triển thị trường hải ngoại của Bát Bách Bán, không một ai tán thành kế hoạch mở rộng Bát Bách Bán ra thị trường Singapore.

Chỉ mỗi mình Hòa Điền chủ trương đi Singapore phát triển, bởi vì tốc độ tăng trưởng kinh tế của Singapore là một nguyên nhân để ông hoàn toàn tin tưởng vào kế hoạch của mình.

Bước vào thập niên 70, kinh tế Singapore tăng trưởng nhanh chóng, tổng thu nhập quốc dân trong số quốc gia châu Á chỉ đứng sau Nhật, tình hình phát triển kinh tế vô cùng giống thời kỳ mới bắt đầu phát triển nhảy vọt của Nhật.

Thêm nữa, tình hình chính trị Singapore luôn ổn định. Singapore vừa là hải cảng mậu dịch lớn, vừa là trung tâm tiền tệ quốc tế mới nổi, thực sự là một thị trường có tiềm năng vô cùng to lớn. Những lý do này thúc đẩy Hòa Điền đích thân đi Singapore khảo sát thực tế. Trong khi khảo sát, ông chú ý đến một điều: dân Singapore nói chung có tâm lý ghét Nhật Bản. Hòa Điền tự nhủ: Nhật Bản nợ người Singapore nhiều rồi, bây giờ đã đến lúc nên trả nợ. Người Nhật Bản phải có trách nhiệm làm Singapore trở nên phồn vinh.

Vừa về đến Nhật, ông lập tức báo cáo tường tận ý nghĩa của việc đầu tư vào Singapore với hội nghị chiến lược phát triển thị trường hải ngoại của Bát Bách Bán. Ông đặc biệt nhấn mạnh: “Những lỗi lầm mà người Nhật gây ra ở Singapore trước đây, bây giờ chính là lúc phải trả giá. Rất rõ ràng, nếu như người Singapore vẫn có tâm lý “bài Nhật” chính là vì trước đây người Nhật đã làm sai. Bát Bách Bán mở ra ở Singapore, trước hết phải đặt quyền lợi của người Singapore lên trên. Nếu phát triển ở Singapore với mục đích như vậy, người Singapore sẽ không phản đối”.

Thế là họ quyết định dùng cách huy động 55% vốn của Singapore, 45% vốn của Bát Bách Bán, chính thức mở chi nhánh Bát Bách Bán ở Singapore. Hòa Điền đề ra bốn nguyên tắc cho những nhân viên Bát Bách Bán được cử đến Singapore:

1. Phải luôn ghi nhớ Bát Bách Bán ở Singapore không còn là công ty bách hóa do người Nhật trực tiếp điều hành, do đó nhân viên Bát Bách Bán người Nhật phải làm việc với tư cách giúp đỡ, phụ tá kinh doanh cho người Singapore.

2. Giá cả và phục vụ đều phải phù hợp với tiêu chuẩn yêu cầu của nhân dân.

3. Phải làm cho công ty Bát Bách Bán Singapore trở thành một công ty bách hóa trong sạch và có uy tín.

4. Mọi việc đều phải tôn trọng ý kiến của người bản địa, tất cả vì sự hợp tác hòa thuận.

Bốn nguyên tắc này đều nhằm mục đích để người dân Singapore tin tưởng, tín nhiệm Bát Bách Bán, để nhân dân Singapore hiểu rằng Bát Bách Bán đến Singapore đầu tư với thiện ý và sự thành khẩn.

Tấm lòng của Hòa Điền đã không uổng phí. Ngày 14 tháng 9 năm 1974, cửa hàng Bát Bách Bán Singapore đã khai trương ở trung tâm thương mại có tiếng lớn nhất Đông Nam Á của Singapore, kinh doanh rất phát đạt.

Những cửa hàng lớn ở Singapore nói chung chỉ mở cửa muộn nhất đến 6 giờ chiều, ngày chủ nhật hoàn toàn đóng cửa. Về thời gian kinh doanh, Bát Bách Bán ngày thường mở cửa đến 9 giờ rưỡi tối, dù là ngày chủ nhật vẫn mở cửa như thường. Cách làm này của Bát Bách Bán đã thay đổi thói quen của một số cửa hiệu Singapore. Bát Bách Bán thật sự giữ trọn lời hứa với khách hàng, ưu tiên trước hết cho khách hàng.

Việc đầu tư ở Singapore tiến triển còn nhanh hơn ở Brasil. Hòa Điền vốn nghĩ là, nếu rủi ro thất bại thì cửa hàng sẽ thuộc về chính phủ Singapore, như vậy cũng coi như ông đã làm được phần nào cho dân Singapore. Thế nhưng, sau ngày khai trương 11 tháng, Bát Bách Bán đã bắt đầu có lãi. Tháng 8 năm 1977, Bát Bách Bán mở thêm cửa hàng thứ hai ở khu Gia Đông.

Cửa hàng Bát Bách Bán thứ ba, thứ tư sau đó lần lượt mở ra ở Singapore. Sau 10 năm, người dân Singapore đã coi công ty Bát Bách Bán là công ty “của mình”.

Cùng lúc, công việc kinh doanh của Bát Bách Bán ở Mỹ, Hồng Kông, Singapore, Malaysia, Brunei… đều nhanh chóng phát triển. Bát Bách Bán bắt đầu bước vào thời đại hoàng kim của mình.

Trong nhật ký của mình, Hòa Điền đã tổng kết những yếu tố dẫn đến thành công của mình như sau: Mấu chốt của thành công là ở chỗ quyết tâm có vững chắc không. Thành công ở các nơi của Bát Bách Bán đã chứng tỏ quyết tâm và lòng tin mới quan trọng biết bao. Nghĩ lại, chính sức mạnh lòng tin đã có thể biến những điều không thể thành có thể. Lòng tin sẽ quyết định thành công cả đời người.

02. Ông vua hệ thống cửa hàng Beni

Thành công của tôi nhờ ở năm nguyên tắc kinh doanh

Beni, ông vua hệ thống cửa hàng Mỹ là một đứa trẻ nghèo lớn lên trong một gia đình mục sư. Ông đưa tư tưởng đạo cơ đốc vào việc kinh doanh cửa hàng, lấy nguyên tắc uy tín, thành ý và không làm người ta phiền hà thêm để kinh doanh một hệ thống bán lẻ gồm 1.643 cửa hàng ở Mỹ.

Bắt đầu từ nhỏ

Năm 1876, Beni ra đời ở bang Mississipi, Mỹ. Cha là mục sư, Beni là đứa con thứ bảy trong gia đình.

Bố Beni không có thêm thu nhập gì nhờ việ giảng đạo, bình thường ông là một nông dân, tất cả chi tiêu trong gia đình đều dựa vào công việc nhà nông.

Vào năm bảy tuổi, Beni bắt đầu tự lập.

Bố chú bảo: Cái gì mà con muốn có, không thể nhờ nguời khác cho con đâu, nhất định con phải tự mình phấn đấu mới đạt được.

Nghe lời bố, chú bắt đầu làm chân chạy việc vặt cho người ta ở thị trấn, đổi lấy số tiền công cực kỳ ít ỏi, sau đó chú mua một con lợn con đem về nhà nuôi.

Chú giải thích mục đích nuôi lợn cho bố: Đây là con lợn nái con, lúc nào nó lớn, nó sẽ đẻ con. Chúng ta sẽ đem lợn con đi bán.

Mỗi ngày, chú quét dọn nhà bếp cho người ta, đồng thời rất tỉ mỉ kỹ lưỡng chọn đem cơm thừa canh cặn về nhà nuôi lợn con.

Tuy nhiên, phân lợn làm láng giềng bực mình, kế hoạch nuôi lợn của chú nhanh chóng thất bại.

Bố chú bảo: Muốn kiếm tiền là tốt nhưng quan trọng nhất là không được làm phiền người khác.

Lúc 14 tuổi, Beni trồng dưa hấu trên mảnh đất của bố. Lần đầu làm nông dân, không ngờ chú thành công rực rỡ, dưa hấu cho rất nhiều quả to. Năm ấy, dưa hấu được mùa khắp nơi, vì vậy dù thu hoạch nhiều, nhưng lại không bán được.

Lúc đó, trong thành phố mở một cuộc hội chợ. Beni bảo: đem dưa hấu vào hội chợ bán, nhất định bán được.

Quầy dưa hấu của Beni bày cách cổng hội chợ không xa, bán đắt không thể tưởng. Thế nhưng, mới được vài ngày, ban tổ chức cho người đi dẹp quầy dưa hấu của Beni, cấm không cho Beni tiếp tục bán.

Beni nói với bố: Con không làm phiền người khác, tại sao lại không thể bán hàng theo ý con?

“Con đã làm phiền hội chợ không ít”, bố chú giải thích: “phải mất nhiều tiền và công sức mới tổ chức được hội chợ, trong hội chợ có quầy bán dưa hấu, họ phải nộp cho ban tổ chức hội chợ một phần lợi nhuận coi như chi phí tổ chức. Con không bỏ tiền ra tổ chức hội chợ, lại bán hàng ở ngoài, không phải làm ảnh hưởng đến lợi ích người khác hay sao?”

Sau vụ ấy, Beni rút ra kết luận: Muốn trở thành một thương gia tốt, nhất định phải tuân thủ nguyên tắc là không được làm phiền người khác, không tước đoạt lợi nhuận của người khác, như thế thì tài sản làm ra mới làm mình sung sướng.

Năm 19 tuổi, Beni làm công cho một cửa hiệu tạp hóa. Anh làm ngày làm đêm đến nỗi bị bệnh. Đến lúc khỏe lại, anh trở lại cửa hiệu, vẫn làm việc chăm chỉ như cũ. Chủ hiệu Gabraham và Jones rất tán thưởng Beni, hứa sẽ bỏ tiền ra giúp anh mở cửa hiệu riêng.

Grama là một thị trấn nhỏ chủ yếu sống bằng nghề khai thác mỏ, dân số chỉ khoảng 3.500 người. Beni quyết định mở cửa hiệu ở thị trấn này, ngoài ra còn phá bỏ lệ mua chịu vốn là truyền thống ở đây. Anh quyết định giao dịch bằng tiền mặt, tuy nhiên, bán hàng giá rẻ hơn cho khách.

Trong thị trấn chỉ có mỗi một ngân hàng nhỏ, nhân viên phụ trách việc gửi và rút tiền nói với Beni: “Ở đây toàn là thợ mỏ, mỗi tháng họ lĩnh lương một lần, vì vậy đều dùng cách mua chịu, lấy tờ phiếu mua hàng của mỏ phát đem đi mua hàng, đến lúc phát lương thì trừ vào lương. Anh định dùng tiền mặt giao dịch, tôi cho là không thành công đâu.”

Beni vẫn quyết định như cũ.

Trước tiên anh gửi 500 lá thư cho các bà nội trợ chủ gia đình trong thị trấn, nói rõ cửa hiệu của anh mua bán trả bằng tiền mặt, vì vậy có thể bán với giá rẻ nhất.

Cuối cùng thì các bà nội trợ đều nhận được thư của Beni, vì thế rất có hứng thú với cách bán hàng lấy tiền mặt của Beni. Ngày khai trương, các bà nội trợ phát hiện Beni quả thực đã thực hiện đúng lời hứa của mình: Mua bằng tiền mặt, hàng tốt giá rẻ.

Ngày đầu tiên đã bán được 466,5 đôla. Đây là một số tiền khả quan vào thời đó. Mấy ngày tiếp theo, việc buôn bán càng lúc càng phát đạt. Nhân viên phụ trách ngân hàng nói với Beni: “Tôi đã đánh giá thấp khả năng của anh, mong anh đừng chấp nhất.”

Kỳ thực, chính chủ mỏ đứng sau lưng những cửa hiệu vẫn dùng cách bán chịu khác để mưu lợi thật cao. Cách bán hàng tốt với giá rẻ của Beni làm các cửa hiệu khác mất hết khách. Vì thế, về sau, chủ mỏ ép Beni phải rời khỏi nơi đó. Tuy nhiên, Beni lại mở hiệu ở phạm vi bên ngoài thị trấn, việc kinh doanh vẫn phát đạt như trước.

Beni cảm thấy, phương cách bán hàng rẻ mà tốt của mình có lợi cho xã hội, vì vậy, anh quyết tâm tiếp tục. Rất nhanh, từ chỗ một cửa hiệu, Beni đã phát triển thành hai, ba rồi bốn chi nhánh. Cuối cùng đã phát triển thành hơn 1.600 phân hiệu Beni trên khắp nước Mỹ.

Beni là một thương nhân rất nguyên tắc, trên bảng hiệu mỗi chi nhánh của ông đều viết một hàng chữ to: “Cửa hiệu nguyên tắc”.

Năm nguyên tắc làm giàu

Có thể nói rằng, thành công của Beni là nhờ quan niệm bình đẳng của ông.

Ông đối xử bình đẳng với mọi khách hàng. Ông thường nói với nhân viên, khách hàng là tất cả, không có khách hàng thì cũng không có cái gọi là kinh doanh. Muốn có khách hàng, ngoài cách đem lại lợi ích lớn nhất cho khách hàng và gây thiện cảm với họ, không có cách nào khác.

Ông nói: Tôi luôn đặt mình ở vị trí khách hàng để đánh giá các cửa hiệu của mình.

Beni cũng coi nhân viên là đối tượng có địa vị bình đẳng với mình. Ông không bao giờ coi nhân viên là người làm công, mà gọi mỗi nhân viên là “người góp vốn”. “Nhân viên giỏi cũng giống như nguồn tài nguyên quí giá nhất, chắc chắn nhất của công ty”. Đây cũng là một quan niệm bình đẳng khác của Beni.

Ông không những đối xử tốt với nhân viên, mà còn tạo cơ hội đào tạo thêm cho những người có óc cầu tiến, rồi đưa những người đó lên địa vị chủ chốt, để họ quản lý cửa hiệu riêng, cuối cùng đưa họ vào ban quản trị, thậm chí đưa họ trở thành lãnh đạo cao nhất tập đoàn.

Ông coi trọng yếu tố con người, ông cho rằng tiền bạc, đất đai và nhà cửa đều là thứ yếu so với yếu tố nhân sự.

Trong lúc lựa chọn nhân tài, Beni trở nên rất khắc nghiệt. Tuy nhiên, đã là người chịu khó cầu tiến thì đều sẽ được Beni cất nhắc, đảm bảo cho họ càng có nhiều cơ hội phát huy khả năng của mình.

Năm 1914, Beni định ra 5 nguyên tắc kinh doanh của mình, về sau mọi người gọi là 5 nguyên tắc làm giàu của Beni. Năm nguyên tắc đó là:

1. Để thỏa mãn yêu cầu của khách, phải phục vụ một cách tốt nhất.

2. Hàng hóa phải có chất lượng tốt, giá cả phải hợp lý.

3. Không ngừng tự đánh giá bản thân, để khỏi mắc sai lầm trong kinh doanh.

4. Có thể kiếm lời một cách hợp lý, tuyệt đối không kiếm lợi quá đáng.

5. Phải thường xuyên tự kiểm, xem mình có làm sai gì không?

Về sau, trên toàn nước Mỹ có hơn 1.600 cửa hiệu mang nguyên tắc Beni; rất nhiều nhân viên của ông đã trở thành chủ nhân của một phân hiệu có khả năng kinh doanh lớn, lợi nhuận khả quan. Thế nhưng, không một ai trong tập đoàn của Beni kiếm lợi quá đáng bằng những thủ đoạn bất chính.

Thành công của Beni hoàn toàn nhờ ông kiên quyết giữ vững đạo đức kinh doanh, nắm vững những điều mà ông gọi là năm nguyên tắc lớn, thỏa mãn yêu cầu của người tiêu dùng và nhân viên, coi người làm việc là vốn tài sản to lớn nhất của mình. Ai cũng tôn kính ông, can tâm tình nguyện theo ông làm việc, 1.643 phân hiệu ra đời từ một “lý tưởng”.

03. Hilton – nhân vật hàng đầu ngành khách sạn

Đừng phung phí bất kỳ thứ gì, nó vô giá

Năm 1979, Hilton chết vì bệnh tại Mỹ, thọ 92 tuổi. Ông là người đứng đầu ngành khách sạn du lịch trên thế giới, nổi tiếng với danh xưng “ông vua khách sạn”. Ông lập nghiệp với số vốn ban đầu 5.000 đôla. Ông dần dần từng bước, không ngừng vươn lên, phấn đấu không biết mệt mỏi. Nhờ vậy, ông đã đem lại sinh khí cho ngành công nghiệp kinh doanh khách sạn, phát triển “đế quốc Hilton” đến mức không ai theo kịp như hôm nay.

Trước năm 18 tuổi, Hilton làm nhân viên bàn giấy, nhân viên bán hàng lưu động, và là nhà đầu cơ cò con, kinh doanh khách sạn gia đình. Đến năm 25 tuổi, ông thử làm chính trị, mở ngân hàng, kinh doanh, khai thác mỏ, và cả tổ chức dàn nhạc biểu diễn… Thích làm việc trong hoàn cảnh hay thay đổi, thích mơ mộng, thích thực hiện mơ ước của mình, là những đặc điểm nổi bật và cũng là tài sản lớn nhất của Hilton lúc trẻ.

Năm 1919, lúc ấy Hilton đang thất bại với kế hoạch mở ngân hàng ở Texas, trong một dịp ngẫu nhiên, ông dò hỏi được tin ông chủ khách sạn Mables muốn bán khách sạn với giá 400.000 đôla, khách sạn đang làm ăn phát đạt. Hilton vô cùng mừng rỡ, chuẩn bị kế hoạch mua lại.

Ông tìm được một người cộng tác là Julian, rất có kinh nghiệm làm ăn và hiểu biết về ngân hàng, và trước thời hạn chỉ mấy phút họ mới gom đủ tiền mua được khách sạn. Đây chỉ là một khách sạn vô cùng khiêm tốn, không ai nghĩ rằng nó là tiền thân của “đế quốc khách sạn Hilton” sau này.

Ở Mables, Hilton và Julian có được một nơi lý tưởng để thử nghiệm, tìm kiếm những nguyên tắc trong kinh doanh khách sạn. Đối với những người làm khách sạn mà nói, phải lợi dụng triệt để những thông tin có lợi cho mình, nhưng thông thường lại rất ít người chú ý đến những thông tin đó. Một khi phát hiện ra những thông tin đó, bạn sẽ có được một tiềm năng đáng kể.

Trong một thời gian ngắn kinh doanh khách sạn Mables, Hilton phát hiện ra rằng họ đã lãng phí quá nhiều không gian, vẫn còn rất nhiều tiềm năng. Một buổi tối, Hilton đánh thức Julian, lôi anh ta xuống phòng khách, chỉ vào quầy phục vụ kêu : “Chỗ này quá dài, hoàn toàn có thể cắt đi một nửa”. “Lại còn phòng ăn, ở đó đủ chỗ để ngủ”. Julian vẫn chưa hoàn toàn hiểu ý Hilton, ngái ngủ ậm ừ vài câu rồi lại đi ngủ tiếp, bỏ lại Hilton tiếp tục quan sát đại sảnh.

Hôm sau, Hilton cho người ngăn phòng ăn thành một phòng nhỏ đủ chứa một cái giường và một cái bàn, ban ngày dùng làm phòng ăn, ban đêm làm phòng khách. Lại cắt bớt một nửa diện tích quầy, dành làm chỗ bán thuốc lá, bán báo. Ông lại còn bày một quầy tạp hóa nhỏ ở một góc đại sảnh. Chỉ cần thay đổi một chút như thế mà đã lập tức mang lại cho khách sạn một khoản thu nhập đáng kể. “Tiết kiệm không gian, không lãng phí” đã trở thành phương pháp kinh doanh khách sạn rất hiệu quả của Hilton, cũng là nguyên tắc mà Hilton tuân thủ suốt đời.

Từ thực tế ở Texas, Hilton nhận ra ở đây đang có yêu cầu về khách sạn, đây chính là cơ hội mở thêm nhiều khách sạn hơn, là cơ hội đầu tiên của “đế quốc Hilton”. Ông lập tức đi tìm Julian: “anh biết không, hiện nay ở đây đang cần khách sạn, chúng ta phải ra tay trước người khác” . “Tôi hiểu ý anh, nhưng chúng ta hiện nay không đủ tiền mở một cái Mables thứ hai, trừ phi chúng ta tìm được thêm người góp vốn”. Julian rất đồng tình nhưng không khỏi lo lắng bảo: “Có lẽ chúng ta có thể tìm ra một số phương pháp khác, chúng ta chia nhau làm thử”. Hilton nhanh chóng tìm ra một chiến hữu cũ —trung đội trưởng Paul, thế là ông đi Chicago, thăm người bạn đã xa cách lâu năm này. Paul nhanh chóng chấp nhận đề nghị của ông. Họ dùng 25.000 đôla mua thêm một khách sạn ở Texas. Một nhà ngân hàng trẻ mà Hilton quen trước khi nhập ngũ cũng giúp đỡ rất nhiều. Họ có được hai khách sạn trong tay.

Thị trường vẫn đang “đói”, khả năng tiềm tàng của thị trường vẫn rất cao. Hilton nôn nóng muốn mua khách sạn thứ ba. Ông và Julian vừa tìm kiếm người góp vốn, vừa tích lũy tiền, đem những khách sạn cũ làm vật thế chấp, vay tiền ngân hàng. Họ nhanh chóng có đủ vốn mua thêm khách sạn thứ ba. Công lao của họ không uổng phí, khách sạn này nhanh chóng có lợi như dự tính. Khách sạn này ở trung tâm Texas, có 6 tầng, 150 phòng, có phòng tắm riêng. Đây là một lần đầu tư mạo hiểm, Hilton được mẹ ủng hộ, đồng thời được một nhà ngân hàng trẻ ở Texas cho mượn một khoản tiền lớn. Về sau, người bạn thân nhất lúc còn trong quân đội của Hilton là Owen cũng từ Los Angeles đến nhập nhóm, đem đến cho Hilton niềm động viên và sự giúp đỡ to lớn.

Trong thời gian kinh doanh khách sạn, Hilton không bao giờ lãng phí bất kỳ một cơ hội hay một mối quan hệ nào, đây là điều kiện quan trọng để sau này Hilton trở thành hoàng đế của vương quốc Hilton. Hilton không những luôn cảnh cáo bản thân: không được bỏ qua bất kỳ một thứ gì có ích hay có thể sẽ có ích. Ông còn luôn luôn nhắc nhở người góp vốn và nhân viên của mình, yêu cầu họ cũng phải làm như vậy.

Chính với quan điểm đầy tính triết học như vậy, họ đã nhanh chóng có được 8 khách sạn nhỏ ở Texas.

Tuy nhiên tình hình không phải lúc nào cũng tốt đẹp. Trong lúc Hilton đang nôn nóng muốn nhanh chóng phát triển ngành khách sạn thì cuộc khủng hoảng kinh tế nổ ra ở Mỹ. Rất nhiều khách sạn phá sản phải đóng cửa, khách sạn của Hilton cũng không tránh khỏi cảnh ngộ đó, lần lượt rơi vào tình trạng thiếu tiền. Hilton và các bạn, các nhân viên vắt nát óc, tìm kiếm đủ cơ hội, cho dù chỉ là một cơ hội mỏng manh. Cuối cùng họ giữ được 5 khách sạn, và phải chật vật lắm mới qua khỏi thời kỳ khó khăn đó.

“Sức sống mạnh mẽ sẽ vượt qua được mùa đông”. “Phương án phục hồi kinh tế toàn quốc” được công bố, Hilton và các bạn tiếp tục tiến về phía trước. Năm 1933, vừa mới phục hồi sức mạnh, Hilton đã nắm chắc ngay cơ hội mua lại khách sạn Bắc Sơn, tiếp theo lại mua khách sạn Claire và đổi tên thành khách sạn Hilton. Hilton hồi phục từ bờ vực phá sản, chuẩn bị khai phá thị trường ngoài Texas.

Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ, ở xa chiến trường, nước Mỹ bỗng nhiên giầu sụ, thu nhập quốc dân không ngừng tăng thêm, Hilton rất nhanh nhạy cảm thấy một điều: mức tiêu thụ tăng cao, mọi người sau khi đã được cơm no áo ấm nhất định sẽ có nhu cầu tiêu tiền vào những chỗ khác. Họ sẽ đi ra nước ngoài hưởng thụ, ngành du lịch sẽ có bước nhảy vọt lớn nhất từ trước đến nay. Điều này sẽ đem đến cho ngành khách sạn một thị trường to lớn. Hilton nắm chắc thời cơ. Giống như ông ta từng nói: “Chúng ta phải biết quý không gian, đây là nguyên tắc lớn của ngành khách sạn. Chúng ta không những không được lãng phí không gian nhỏ trong khách sạn, lại càng không được lãng phí khoảng không gian rộng lớn mà xã hội dành cho chúng ta”. Các người góp vốn đều khâm phục khả năng quan sát của Hilton.

Hilton và các bạn luôn quí trọng tất cả những thứ có giá trị, “đế quốc Hilton” nhanh chóng phát triển lớn mạnh. Những người ở đó thậm chí còn nói: “Mặt trời không bao giờ lặn trên đế quốc Hilton.”

Hilton, Beni, ông chủ Hòa Điền của Bát Bách Bán và nhiều người tiên phong thành công trong lĩnh vực mở cửa hàng, khách sạn khác đều bắt đầu từ con số không. Họ chỉ nhờ vào lòng tin, sự thành thật và tinh thần kiên nghị không bao giờ khuất phục, biến ước mơ thành hiện thực, từ con số không trở thành tỉ phú.

Ngày nay, mỗi người đều có đủ điều kiện trở thành người giàu có. Nếu bạn không thành công, có thể là vì bạn không có đủ thành ý và lòng tin, càng có thể là vì bạn không tiếp tục cố gắng, hay thậm chí là bạn chưa thử bao giờ.

Vậy thì mời bạn thử mở tiệm xem, mở một cửa tiệm có thể làm ra tiền, đó là nấc thang để trở nên giàu có, và cũng là tôn chỉ mà quyển sách này muốn truyền đạt.

Thế giới này là một thế giới giàu có. Nếu trong lòng bạn có một ước mơ đẹp, thì phải cố gắng theo đuổi và thực hiện ước mơ của mình. Sẽ có một ngày, ước mơ của bạn trở thành “lý tưởng”, và “lý tưởng” cuối cùng sẽ biến thành “hiện thực”.

Một cửa tiệm làm ra tiền, tiền là cơ sở để bạn thực hiện lý tưởng của mình, là bước đệm để bạn bước lên thành tỉ phú. Cho dù không trở thành tỉ phú, bạn vẫn có thể tự hào vì những gì bạn đạt được sau khi bỏ ra mồ hôi và công sức. Bạn hãy tiếp tục tiến lên phía trước.

Đó chính là sức mạnh của lòng tin và ước mơ.

04. Bảy bí quyết kinh doanh thành công

Muốn cửa hàng của mình kinh doanh thành công, có bảy nguyên tắc dưới đây. Thoạt nhìn, những nguyên tắc này có vẻ rất tầm thường, nhưng nếu kiên trì vận dụng, nhất định sẽ mang lại hiệu quả kỳ diệu cho bạn.

Thứ nhất: Yêu cầu sáng tạo

Chỉ có những cửa hàng sáng tạo trong kinh doanh mới có tương lai. Chỉ làm theo những gì có sẵn hay chỉ biết học theo người khác, cuối cùng nhất định sẽ thất bại. Bất kỳ cửa hàng nào cũng phải biểu hiện đặc trưng riêng của mình, như thế mới có thể sáng tạo ra thêm giá trị kèm theo, và không ngừng tăng thêm lượng khách hàng.

Kinh doanh có thể sẽ không ngừng gặp phải khó khăn và thất bại, phải tự mình đột phá, không được tìm cách bào chữa cho việc kinh doanh không thuận lợi. Bạn nhất định phải nỗ lực và quyết tâm tìm kiếm cơ hội sáng tạo ra cái mới.

Thứ hai: Cố gắng trưởng thành

Kinh doanh nếu không cố gắng trưởng thành, hay không theo đuổi mục tiêu cao hơn, sẽ không có cách nào nếm được cảm giác sung sướng và đầy đủ của một nhà kinh doanh thành công.

Nếu như chỉ muốn kiếm đủ cơm ăn, có tâm lý thành đạt hay không không quan trọng, thì những người làm việc cho bạn tất nhiên sẽ tan rã.

Sự thành đạt trong kinh doanh thông thường đo bằng mức kinh doanh. Muốn tăng mức kinh doanh, phải tăng cường các hoạt động có liên quan, ví như mua vào, bán ra, quản lý cấp dưới, quản lý tiền mặt, giao dịch khách hàng…

Những hoạt động liên quan này phải được thiết lập trên cơ sở một quan niệm kinh doanh toàn diện và hoàn thiện.

Thứ ba: Đảm bảo mức lợi nhuận hợp lý

Kinh doanh, nhất thiết phải đạt được mức lợi nhuận hợp lý.

Bạn không thể dùng cách bán thật rẻ để thu hút khách hàng. Bạn phải phục vụ tốt hơn, lợi nhuận đạt được mới gọi là lợi nhuận hợp lý.

Từ số lợi nhuận hợp lý này dành ra một phần tiếp tục đầu tư, nhằm đảm bảo có thể phục vụ tốt hơn cho khách hàng, và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Thứ tư: Xuất phát từ quan điểm của khách hàng

Kinh doanh phải biết nhìn từ vị trí khách hàng thì mới có thể cung cấp một cách chính xác cho khách hàng những gì họ cần.

Khách hàng có các quan điểm về giá trị chưa hẳn đã giống chúng ta; hơn nữa già, trẻ, nam, nữ đều có quan điểm khác nhau. Vì vậy, chúng ta nên tìm hiểu nhu cầu của khách hàng rồi cố gắng thỏa mãn họ.

Kinh doanh bằng cách mở cửa hiệu, cần phải coi mình là người mua hàng giùm khách, như thế mới có thể hiểu được khách hàng cần gì. Vì vậy, hiểu nhu cầu của khách hàng là bước đầu trong việc mở cửa hiệu.

Thứ năm: Lắng nghe ý kiến khách hàng

Ở trên đã nói, phải hiểu nhu cầu khách hàng. Làm thế nào làm được điều này? Phương pháp tốt nhất là lắng nghe.

Kinh doanh lập nghiệp, phải thuận theo tự nhiên, tiếp thu những ý kiến hữu ích, sau đó làm những việc nên làm, như thế chắc chắn luôn luôn có lợi

Nếu chỉ chăm chăm muốn bán được hàng mà không chịu nghe ý kiến khách hàng thì chắc chắn bạn sẽ không được mọi người hoan nghênh.

Trong việc kinh doanh hàng ngày, cần có thái độ khiêm tốn tiếp thu ý kiến khách hàng, chỉ cần kiên trì như vậy, công việc kinh doanh sẽ ngày càng phát đạt.

Thứ sáu: Nắm vững thời cơ

Thành công trong kinh doanh liên quan chặt chẽ đến việc nắm vững thời cơ

Bình thường, bạn nên tìm cơ hội thuận tiện dò hỏi xem khách hàng dự định mua gì và sẽ mua vào lúc nào, như thế sẽ tiện lợi hơn nhiều trong mua bán.

Thí dụ như cửa hàng bán đồ điện. Bất kể là đến nhà khách hàng sửa máy hay bán máy, bạn đều không nên xong việc là quay ngoắt đi về. Tốt nhất là bạn nên luôn tiện xem thử nhà người ta có máy móc nào hư hỏng nhẹ không, giúp người ta sửa luôn, hay là làm một số công việc phục vụ đơn giản, như vậy rõ ràng sẽ làm tăng sự tin cậy của khách hàng với bạn.

Thí dụ như lắp máy lạnh cho khách, trong lúc lắp máy, bạn nhất thiết phải tỏ ra thân thiện, tỉ mỉ. Đồng thời bạn cũng nên hỏi khách hàng có quen ai muốn lắp máy lạnh không. Nếu người ta có cảm tình với thái độ của bạn, họ sẽ giới thiệu khách hàng khác cho bạn.

Thứ bảy: Phát huy nét đặc sắc riêng của mình

Khắp nơi đều có những cửa hiệu bán những món hàng giống nhau. Cửa hiệu không có đặc trưng riêng, sẽ không đáng được chú ý. Bày bán những thứ giống nhau, nhưng nếu cung cách phục vụ không giống cũng có thể sẽ làm cho cửa hiệu khác đi.

Phát huy đặc trưng của mình đương nhiên vẫn phải đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Còn phát huy thế nào là kết quả suy nghĩ cụ thể. Ngoài việc phải chú ý đến đặc trưng và điều kiện địa lý của cửa hàng, còn phải nghĩ đến mức thu nhập và trình độ văn hóa của người dân ở đó…

Nếu mở cửa hiệu ở nơi tập trung những công nhân viên chức tốt nhất ngày chủ nhật hay ngày lễ tết cũng nên mở cửa như thường lệ. Nếu cần còn có thể mở cửa đến khuya.

Nhưng cũng có lúc khó tránh khỏi hạn chế của các yếu tố thực tế như không gian, nhân sự, kỹ năng, tiền vốn… Vì vậy, nên bắt tay vào những việc có thể trước đã, rồi từng bước mới phát huy đặc trưng của mình, thí dụ như tập trung vào mặt hàng mà mình quen thuộc và tương đối có sức cạnh tranh, hay là sử dụng người bán hàng có hiểu biết thật sự giới thiệu hàng hóa cho khách cũng là một phương pháp rất tốt.

Thực ra, đặc trưng không chỉ hạn chế ở mặt hàng. Những yếu tố khác như phục vụ ưu việt, gian hàng đẹp, nhân viên thành thật… đều rất quan trọng. Chỉ cần bạn phát huy một trong những yếu tố này cũng đủ hấp dẫn khách hàng rồi.

Download Ebook 68 bí quyết kinh doanh Miễn Phí, Tải Sách 68 bí quyết kinh doanh, Đọc Ebook 68 bí quyết kinh doanh Online, Ebook 68 bí quyết kinh doanh Cho Điện Thoại, Tải Ebook 68 bí quyết kinh doanh Bản .prc .pdf .doc .epub .txt, Tải Ebook 68 bí quyết kinh doanh Cho Android - Iphone - IOS, Download 68 bí quyết kinh doanh Free Ebook, Xem Sách 68 bí quyết kinh doanh Trực Tuyến Online…

[tg_facebook_comments]