Mỗi ngày trọn một niềm vui

Thông tin và link:Mỗi ngày trọn một niềm vui

eBook Mỗi ngày trọn một niềm vui

Đọc ngayTải về

“Tiếng chuông của Vô Thường Đường trong Kỳ Viên Tinh Xá ngân nga nhắc người ta nhớ về sự vô thường của vạn vật trên trần gian. Bốn phương nơi Đức Thế Tôn nhập diệt, hoa hai hàng cây thiêng Sala bạc trắng như muốn nhắn nhủ: Kẻ thịnh tất phải suy, những ai quyền thế ngạo nghễ cũng chỉ được một thời.”

Đây là hai câu mở đầu của Truyện Heikei (Heikei Monogatari, Kỳ Viên Tinh Xá)

Nguyên văn: “Kỳ Viên Tinh Xá chung thanh, chi hành vô thường chi hưởng. Sala song thụ hoa sắc, thịnh giả tất suy chi lý”.

Đọc đến đây, tôi nghĩ sẽ có nhiều người nói: “Tôi cũng biết hai câu nói này. Trước đây tôi đã từng đọc sách văn cổ rồi”. Nhưng, có lẽ có ít người biết cụm từ “chi hành vô thường” trong nguyên văn là một trong Tứ pháp ấn, gốc rễ của mọi giáo lý trong Phật pháp.

Tứ pháp ấn là ấn chứng cho mọi giáo lý của Thích ca, là từ ngữ được dùng rộng khắp trong giới Phật giáo. Hay nói cách khác, nếu không dựa trên Tứ pháp ấn sẽ không được coi là giáo lý, là lời Đức Phật dạy. Tứ pháp ấn gồm bốn dấu ấn: vô thường, khổ, vô ngã, niết bàn.

“Nhất thiết hành vô thường ấn

Nhất thiết hành khổ ấn

Nhất thiết hành vô ngã ấn

Niết bàn tịch diệt ấn”

Có lẽ đây là khái niệm khá khó hiểu với những người mà hàng ngày không đụng chạm đến công việc liên quan đến nhà chùa. Vậy nên để tránh có người sẽ lý giải không đúng, tôi xin được giải thích theo cách hiểu của tôi.

Nhất thiết hành vô thường ấn là mọi việc luôn luôn thay đổi.

Nhất thiết hành vô ngã ấn là con người luôn có sự gắn kết với nhau.

Nhất thiết hành khổ ấn là chấp nhận mọi việc theo hướng tích cực.

Niết bàn tịch diệt ấn là mọi người cùng được “hạnh phúc”, dập tắt mọi khổ đau.

Lý tưởng của Phật giáo là tạo ra một thế giới mà ở đó, ai cũng được hạnh phúc, ai cũng có một cuộc sống đầy đủ và trọn vẹn. Vì vậy, dựa trên Tứ pháp ấn, Đức Phật đã gửi gắm mong muốn đó vào rất nhiều giáo lý của Phật giáo.

Thế nhưng, trong thế giới hiện thực thì sao?

Trong cảm nhận của tôi, dường như gần 90% con người cho rằng hạnh phúc là được sống thật lâu. Giới trẻ sống vội vã, tự mình kết liễu mạng sống vì bi quan về cuộc sống, về nhân sinh. Thay vì sống hết mình, họ kết thúc tất cả. Tôi muốn rằng, mỗi một con người, hãy sống thật hết mình, thật vui vẻ cuộc đời của bản thân. Với nỗi trăn trở đó, tôi đã gửi gắm toàn bộ tâm tư của mình vào cuốn sách này.

Tôi là con của sư trụ trì ngôi chùa hơn 780 tuổi tại Chichibu, Saitama, Nhật Bản. Tuổi thơ của tôi vốn gắn liền và quen thuộc với các lời răn Phật giáo. Nhưng, bản thân tôi cũng đã từng có một khoảng thời gian dài không nhận ra được chân lý trong lời răn của Đức Phật bởi có quá nhiều ưu phiền, băn khoăn, đau khổ. Chính vì thế nên trong thâm tâm, tôi nghĩ tôi có thể chia sẻ với mọi người. Và cũng bởi thời gian tôi tiếp xúc với Phật giáo có lẽ dài hơn những con người bình thường nên tôi có thể truyền đạt những lời răn Phật giáo bằng từ ngữ dễ hiểu, gần gũi với mọi người hơn.

Với cuốn sách này, bằng cách giải thích của mình, tôi muốn truyền đạt tới độc giả cách phân chia rõ ràng các Đức. Có tất cả mười Đức và đều xuất hiện trong các bài kinh.

Về Tứ nhiếp pháp, có Bố thí – Ái ngữ – Lợi hành – Đồng sự.

Về Lục ba la mật, có Bố thí – Trì giới – Nhẫn nhục – Tinh tiến – Thiền định – Trí huệ.

Vì Bố thí xuất hiện hai lần nên tổng cộng có chín Đức. Và để thêm vào ý thức làm việc thực tiễn, tôi xin thêm vào Đức Hành.

Trước đây, trong buổi hội thảo của thầy Fukushima Masanobu, người luôn hỗ trợ tôi học tập và giúp tôi nhận ra nhiều điều, thầy có ra một bài tập “Hãy quyết định mười quy tắc của bản thân”. Tôi ngay lập tức nghĩ, “Quy tắc dựa trên tính cách của mình rốt cuộc là cái gì?”.

Là một người con của Phật giáo, từ Tứ nhiếp pháp, Lục ba la mật và những điều mà Đức Phật gửi gắm tới nhân sinh, tôi xin được chia sẻ với bạn đọc ý nghĩa Mười Đức theo cách hiểu cũng như quy tắc của chính tôi.

“Hành” – Không ai làm cả. Nên mình phải làm

“Bố thí” – Hãy cho đi trước khi nhận lại

“Ái ngữ” – Sử dụng từ ngữ tích cực, khuyến khích, hướng về tương lai

“Lợi hành” – Vì mọi người, vì cuộc sống, vì thế giới

“Đồng sự” – Biết cảm thông, đồng cảm, cảm kích

“Trì giới” – Sống tuân theo quy tắc

“Nhẫn nhục” – Cho dù có bị chèn ép, bị cản trở cũng không được chùn bước, bỏ cuộc

“Tinh tiến” – Mỗi ngày lại trưởng thành hơn một chút so với ngày hôm qua

“Thiền định” – Tạo ra một khoảng thời gian yên tĩnh để tĩnh tâm

“Trí huệ” – Trưởng thành tới khi chết đi, ủng hộ tới khi chết đi

Nhìn những gì tôi viết, sẽ có người cho rằng, “Cái gì thế? Đây toàn là những gì mà bình thường chúng ta vẫn làm mà”. Tôi không nói những lời này với tư cách là trụ trì của một ngôi chùa. Tôi cố gắng làm việc vì người khác, tôi luôn trăn trở làm sao để giải thích nội dung cho bạn đọc dễ hiểu nhất, để những gì tôi sắp viết dưới đây đều là những gì mà bạn đọc vẫn thường nghe thấy, thường nhìn thấy trong cuộc sống, cùng tìm hiểu xem rốt cuộc nó được thực hiện như thế nào. Điều đó có nghĩa là, cho dù bạn là ai, học vấn của bạn ra sao, bạn vẫn có thể lý giải và áp dụng lời răn của Đức Phật vào cuộc sống. Chỉ cần nhận ra được điều này, trái tim của bạn cũng sẽ mạnh mẽ hơn. Với cách nghĩ như vậy, tôi hi vọng bạn có thể sử dụng mười chuẩn mực đạo đức giống như tôi vậy.

Chúng ta, những người được ban tặng sự sống trong thế giới này, nhất định phải có một vai trò nào đó. Và sống có nghĩa là làm sống lại sinh mệnh đã được ban tặng ấy. Hãy sống một cuộc sống vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn, sống hết mình với sinh mệnh của bản thân.

Download Ebook Mỗi ngày trọn một niềm vui Miễn Phí, Tải Sách Mỗi ngày trọn một niềm vui, Đọc Ebook Mỗi ngày trọn một niềm vui Online, Ebook Mỗi ngày trọn một niềm vui Cho Điện Thoại, Tải Ebook Mỗi ngày trọn một niềm vui Bản .prc .pdf .doc .epub .txt, Tải Ebook Mỗi ngày trọn một niềm vui Cho Android - Iphone - IOS, Download Mỗi ngày trọn một niềm vui Free Ebook, Xem Sách Mỗi ngày trọn một niềm vui Trực Tuyến Online…

[tg_facebook_comments]