Sổ tay ABC về biến đổi khí hậu

Thông tin và link:Sổ tay ABC về biến đổi khí hậu

eBook Sổ tay ABC về biến đổi khí hậu

Đọc ngayTải về

“Nếu thế giới là một quốc gia, nơi mà mọi công dân đều chia sẻ mối quan tâm đến sự phát triển bền vững của các thế hệ tương lai, thì nỗ lực giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu sẽ là vấn đề được ưu tiên hàng đầu.”

UNDP, 2008, Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu: Đoàn kết nhân loại trong một thế giới phân cách

Chúng ta đang ở trong một thời khắc quan trọng của lịch sử Trái Đất, khi mà biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến thiên nhiên và cuộc sống của con người. “Tất cả chúng ta đều là một phần của vấn đề (…) này. Vậy hãy cùng nhau là một phần giải pháp” (Ban Ki-Moon, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc). Ngay lúc này, mỗi công dân cần có cơ hội để tìm hiểu về biến đổi khí hậu, không chỉ để đương đầu với những thử thách hiện tại mà còn để đối mặt với những lựa chọn trong tương lai. Và nhờ thế, tất cả chúng ta có thể có một cuộc sống bền vững hơn.

Sổ tay ABC về Biến đổi khí hậu là một cuốn sách nhỏ dành cho bạn – để học, tìm hiểu và hành động tích cực cho Trái Đất. Tài liệu cung cấp những thông tin khoa học một cách đơn giản, dễ hiểu và phù hợp với tất cả mọi người, từ trẻ em đến người lớn. Các chủ đề như: biến đổi khí hậu là gì, tác động của biến đổi khí hậu và những hành động cần thiết của mỗi chúng ta được truyền tải qua những hình ảnh và thông tin sinh động.

Chúng tôi hi vọng cuốn sổ tay này sẽ trở thành một tài liệu bổ ích cho các em học sinh, các thầy cô giáo, gia đình và cộng đồng và mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp để hoàn thiện tài liệu cho lần tái bản sau.

Mỗi sáng thức dậy, có lẽ điều đầu tiên bạn chú ý là thời tiết của ngày hôm đó. Nếu trời lạnh, bạn sẽ mặc áo rét khi ra ngoài trời. Nếu trời nóng và có nắng, bạn có thể chọn mặc quần áo thoáng mát hơn.

Khi nói về khí hậu chúng ta thường nói về trạng thái thời tiết trung bình trong nhiều năm của một vùng nào đó, ví dụ như: “Khí hậu Việt Nam là khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm với một mùa đông lạnh, ít mưa ở miền Bắc, một mùa mưa và một mùa khô ở miền Nam và Tây Nguyên”.

Thời tiết là trạng thái của bầu khí quyển tại một địa điểm trong một thời gian nhất định, có thể là một giờ, một buổi, một ngày hay vài tuần. Thời tiết bao gồm các yếu tố: nhiệt độ không khí, áp suất khí quyển, gió, độ ẩm không khí và các hiện tượng khác như mưa dông, lốc … Thời tiết luôn thay đổi. Ví dụ, trời có thể mưa hàng tiếng liền và sau đó lại hửng nắng.

Khí hậu là mức độ trung bình của thời tiết trong một không gian nhất định và khoảng thời gian dài (thường là 30 năm). Khí hậu mang tính ổn định tương đối. Vì vậy, bạn có thể nói khí hậu miền Bắc, khí hậu miền Nam, hoặc cũng có thể là khí hậu ôn đới, khí hậu nhiệt đới gió mùa…

BĐKH được dùng để chỉ những thay đổi của khí hậu vượt ra khỏi trạng thái trung bình đã được duy trì trong một khoảng thời gian dài, thường là một vài thập kỉ hoặc dài hơn. BĐKH có thể là do các quá trình tự nhiên bên trong hoặc các tác động bên ngoài, hoặc do hoạt động của con người làm thay đổi thành phần của khí quyển hay trong khai thác sử dụng đất.

Nhiều đợt núi lửa phun trào mạnh. Khói bụi núi lửa đã ngăn cản ánh sáng Mặt Trời xuống Trái Đất, khiến bề mặt Trái Đất lạnh đi trong một thời gian dài.

20000 NĂM TRƯỚC ĐÂY

Trái Đất trải qua Kỉ băng hà. Hầu hết lục địa Bắc Mỹ và lục địa Á Âu hoàn toàn bị bao phủ bởi băng tuyết. Mực nước biển trong thời kì này thấp hơn hiện nay tới 120 m.

10000 NĂM TRƯỚC ĐÂY

Khí hậu Trái Đất ấm dần. Mặc dù có một số thời kì Trái Đất lạnh đi nhưng xu hướng chủ đạo là ấm dần lên.

NĂM 1000

Trái Đất trải qua một thời kì “tiểu băng hà”. Rất nhiều đợt núi lửa phun trào khiến cho nhiệt độ của Trái Đất lạnh đi.

NĂM 1760

Thời điểm này đánh dấu sự mở đầu của Cách mạng Công nghiệp. Bắt đầu từ đây, khí hậu Trái Đất ngày càng ấm lên.

NĂM 2000

Khí hậu Trái Đất đã nóng lên một cách bất thường trong vòng 150 năm vừa qua.

Download Ebook Sổ tay ABC về biến đổi khí hậu Miễn Phí, Tải Sách Sổ tay ABC về biến đổi khí hậu, Đọc Ebook Sổ tay ABC về biến đổi khí hậu Online, Ebook Sổ tay ABC về biến đổi khí hậu Cho Điện Thoại, Tải Ebook Sổ tay ABC về biến đổi khí hậu Bản .prc .pdf .doc .epub .txt, Tải Ebook Sổ tay ABC về biến đổi khí hậu Cho Android - Iphone - IOS, Download Sổ tay ABC về biến đổi khí hậu Free Ebook, Xem Sách Sổ tay ABC về biến đổi khí hậu Trực Tuyến Online…

[tg_facebook_comments]