Tâm từ tâm

Thông tin và link:Tâm từ tâm

eBook Tâm từ tâm

Đọc ngayTải về

Trong cuộc đời, dù có giàu sang phú quý đến mấy trong một thời điểm người ta cũng chỉ có thể ở tại một nơi, dù đó là ngôi nhà thân yêu của mình, là ngôi biệt thự sang trọng mà cả đời người mới sắm được, hay ở một túp lều tranh nhỏ nơi thâm sơn cùng cốc dưới ánh trăng tà. Nhưng ít ai biết rằng mỗi giây mỗi phút trong chúng ta đều ẩn chứa tới ‘bốn ngôi nhà’ và nếu muốn sống an lạc ta cần phải chăm sóc bốn ngôi nhà ẩn dụ này hàng ngày.

Tại sao bạn cảm thấy cô đơn và bất hạnh? Tại sao bạn sợ hãi và bất an? Bởi vì bạn thiếu ý thức và không chịu chăm sóc ngôi nhà của mình mỗi ngày. Nếu ngôi nhà của bạn đẹp đẽ, ấm cúng, nhiều năng lượng, chắc chắn bạn sẽ khỏe mạnh và bình an, nhất định bạn hạnh phúc và mãn nguyện.

Bạn vẫn nghĩ rằng mình chỉ có một ngôi nhà. Nhưng bạn đã nhầm. Bạn sẽ bất ngờ ngay bây giờ và tôi tin rằng bạn sẽ có quyết định đúng đắn sau khi tôi chia sẻ với bạn về bốn ngôi nhà của chúng ta.

Ngôi nhà đầu tiên tôi muốn nói đến là ngôi nhà tâm của bạn. Cơ thể của bạn gồm hai phần: thân và tâm. Bạn chăm sóc thân của bạn hàng ngày. Cho thân ăn, uống, ngủ, nghỉ. Cho thân mặc đẹp, đeo đồ trang sức, xức nước hoa, dầu thơm. Nhưng bạn có mấy khi để ý đến tâm không?

Mỗi khi bạn giận dữ, bạn đang mang rác vào ngôi nhà tâm của mình. Mỗi khi bạn căng thẳng hay cô đơn, sợ hãi và lo lắng, bạn đang làm bẩn ngôi nhà tâm của mình. Và bây giờ, bạn hãy ngồi xuống, nhắm mắt lại, nhẹ nhàng theo dõi hơi thở. Bạn hãy thở thật nhẹ nhàng. Nhớ mỉm cười tươi khi thở. Hơi thở vào, bạn biết rằng bạn đang thở vào. Khi thở ra, bạn biết bạn đang thở ra. Chỉ vậy thôi, đơn giản là thở trong vài phút, bạn đã chăm sóc ngôi nhà tâm của bạn tuyệt vời rồi.

Bạn có thể chăm sóc ngôi nhà tâm của mình bằng cách sống thư giãn. Hãy tập sống với sự khoan dung và độ lượng. Hãy tập lắng nghe và hiểu, từ hiểu sẽ thương. Hãy mỉm cười mọi lúc mọi nơi, ngay cả khi gặp khó khăn và bất trắc. Bạn có biết rằng ai là người giàu nhất không? Đó là người có tâm, sống có tâm. Còn người nghèo nhất là những ai sống không có tâm.

Ngôi nhà thứ hai là ngôi nhà huyết thống. Đó là quan hệ của ta với cha mẹ ông bà, với con cái cháu chắt, với họ hàng nội ngoại và với tổ tiên nhiều đời. Chúng ta cần nhớ đến tổ tiên và các thế hệ đi trước. Chúng ta cần thương yêu và chăm sóc các thành viên trong nhà. Mỗi thành viên của gia đình mình là những người gần gũi nhất của ta. Và nếu như bạn không yêu thương những người trong ngôi nhà huyết thống của mình thì đó thật sự là một thảm họa!

Trong ngôi nhà huyết thống, những người gần gũi với bạn là quan trọng nhất: vợ, chồng, con cái, cha mẹ. Tuy nhiên, những mối quan hệ xa hơn cũng là những rễ cây quan trọng giúp cho cây gia đình huyết thống của bạn bền vững. Nếu không có nhiều thời gian, mỗi ngày bạn hãy dành ít phút nghĩ đến họ với những tình cảm yêu thương và trìu mến nhất. Nếu có thể, bạn nên gửi tin nhắn hay viết thư, gọi điện thoại hay đến thăm những thành viên trong ngôi nhà huyết thống của mình. Khi bạn trao tình cảm và sự yêu thương, bạn đang nhận được rất nhiều và lâu dài đấy.

Ngôi nhà thứ ba là ngôi nhà đồng nghiệp. Tôi hay nói với các đồng nghiêp của mình rằng, bạn ở cạnh đồng nghiệp lâu hơn cả thời gian ở với vợ/ chồng và con cái hay bố mẹ của mình. Bạn ở cơ quan trung bình từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ. Thậm chí nhiều hơn. Từ sáng sớm đến tận tối. Có khi đêm khuya mới về đến nhà. Thời gian bạn bên người thân thực sự là mấy tiếng? Bởi bạn đã mất ít nhất là năm giờ để ngủ rồi.

Bởi thế, hãy yêu thương các đồng nghiệp của mình. Người đau khổ nhất là những người phải làm việc với những đồng nghiệp mà mình không ưa. Và khi mình không ưa các đồng nghiệp, chính mình là người chịu thiệt thòi đầu tiên và lớn nhất. Tôi thấy thương cho những ai nghĩ rằng mình là người đi làm thuê. Khi đó họ làm việc không hiệu quả và khó thấy mình hạnh phúc. Tôi luôn nghĩ, người làm thuê lớn nhất ở cơ quan chính là ông sếp. Đó là người vất vả nhất, lo nhiều nhất, phục vụ nhiều nhất.

Ngôi nhà thứ tư là ngôi nhà tâm linh. Dù bạn theo tôn giáo nào, bạn đang có may mắn sở hữu ngôi nhà thứ tư của mình. Đây là chỗ dựa tinh thần. Khi thất vọng hay chán nản, khi buồn bực hay gặp sự cố, ngôi nhà tâm linh luôn chở che bạn. Nếu bạn không theo tôn giáo nào thì lúc gặp điều không như ý chỉ biết kêu “Trời ơi!” và bạn thấy nhẹ nhàng hơn. Thế nên bạn cần tìm kiếm một tôn giáo cho riêng mình, khi bạn bất lực hay cô đơn, ngôi nhà tâm linh sẽ luôn hiển hiện bên bạn. Bạn chỉ việc vào bên trong ngôi nhà ấy để tìm thấy sự bình an trong tâm hồn.

Chúng ta không chỉ tập chăm sóc bốn ngôi nhà của mình mà cần chăm sóc con đường vào ngôi nhà. Cần trồng hoa và cây trái quanh ngôi nhà của mình. Nếu chúng ta biết và có thói quen chăm sóc những gì không phải của mình thì những gì của mình mới thành tuyệt diệu, cuộc sống của bạn mới thực sự viên mãn. Hãy làm tất cả để mình luôn về và ở trong ngôi nhà thân yêu của mình bạn nhé.

Theo kinh nghiệm của tôi, những ai chăm sóc tốt bốn ngôi nhà của mình luôn và mãi có bình an, hạnh phúc. Những ai biết vì cái chung, vì cộng đồng thì luôn được yêu quý và tôn trọng, luôn vững chãi và thảnh thơi.

Tôi viết bài này sau khi vừa kết thúc chuyến đi Ấn Độ, đất nước có đến hơn 60% dân số ăn chay trường tức là 60% dân số Ấn Độ ăn chay từ lúc sinh ra đến khi lìa khỏi cõi đời. Bản thân chúng tôi trong cả chuyến hành trình 12 ngày cũng ăn chay hoàn toàn, kể cả trong các chuyến bay nội Ấn và quốc tế. Ở Việt Nam chúng ta, ăn chay cũng ngày càng trở nên quen thuộc và gần gũi với mỗi người dân. Nhân dịp năm mới Tân Mão chúng ta cùng bàn về chuyện ăn chay.

Khái niệm ăn chay cũng cần phải bàn vì mỗi người hiểu theo một cách khác nhau. Trên thực tế có đến ba hình thức ăn chay. Loại thứ nhất là ovo-lacto. Người ăn chay ăn rau, đậu, hạt, trứng và bơ sữa. Nhóm thứ hai là lacto không ăn trứng. Còn nhóm thứ ba là vegan, tức hoàn toàn không ăn đạm động vật.

Thế kỷ XXI là thế kỷ bệnh của “nhà giàu” – điều này ai cũng biết. Nói nôm na, vấn đề ăn nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Ung thư, mỡ máu, tiểu đường, gout, tim mạch, huyết áp cao đang được các bác sỹ cũng như mỗi công dân trái đất quan tâm hơn bao giờ hết. Rất nhiều nghiên cứu khoa học trong hàng chục năm qua đã chỉ ra rằng ăn chay có lợi cho sức khỏe, ăn chay giúp con người giảm nguy cơ mắc các bệnh nan y. Nguyên nhân thật đơn giản: khi ăn chay ta sử dụng nhiều rau quả, loại thức ăn có ít chất béo và cholesterol trong khi chất béo và cholesterol là hai yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch, đái tháo đường và ung thư. Tôi có đọc một tài liệu khoa học và được biết khi nghiên cứu 47.000 người Mỹ, nhóm ăn chay có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn nhóm ăn mặn khoảng 20%. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng ăn chay còn giảm nguy cơ tai biến mạch máu não đến 22%. Các bệnh khác như ung thư vú, ruột, dạ dày và phổi cũng ít hẳn trong nhóm người ăn chay so với nhóm ăn mặn.

Ăn chay cũng được xem là một liệu pháp điều trị bệnh tiểu đường, thấp khớp, béo phì. Một sự thật khác cũng đáng quan tâm là người ăn chay có tuổi thọ cao hơn người ăn mặn.

Ngoài ra, ăn chay còn giúp chúng ta giải quyết nạn đói nghèo, tránh được sự hư hoại môi sinh và có thể tránh được các xung đột xã hội. Tôi vẫn nhớ mình đã đọc trong cuốn Population, Resources and Environment (Dân số, Tài nguyên và Môi sinh) và được biết hai tác giả Paul và Anne Ehrlich đã đưa ra các thông tin: “Để thu hoạch một kg lúa mì, chúng ta chỉ cần 60 kg nước. Nhưng nếu muốn sản xuất được một kg thịt, chúng ta phải cần tiêu thụ từ 2.500 đến 6.000 kg nước”. Cũng một thông tin khác: tờ New York Post năm 1973 đã đưa ra thông tin: “Một lò mổ tại Mỹ chuyên cung cấp thịt gà đã sử dụng tới 100 triệu gallons nước mỗi ngày, tương đương với lượng nước cung cấp cho một thành phố có 25 ngàn dân cư.” Rõ ràng ăn chay không chỉ có lợi về mặt sức khỏe mà rất tốt cho cộng đồng và trái đất của chúng ta. Hiện nay đã có nhiều phong trào kêu gọi ăn chay để cứu hành tinh xanh.

Kinh nghiệm ăn chay:

Tôi là người thích ăn chay (mặc dù chưa ăn chay trường) và thấy rằng khi mới đầu ăn chay cơ thể sẽ phản ứng. Bạn thậm chí thấy khó chịu, nôn nao hay bị dị ứng. Chuyện đó cũng bình thường vì dạ dày phải tiêu thụ quá nhiều chất xơ. Tuy nhiên, theo thời gian bạn (và dạ dày của bạn) sẽ quen dần. Thường khi ăn chay, cơ thể ta được làm sạch. Các chất cặn bã được tống ra ngoài theo các chất xơ có trong rau củ quả. Điều này giúp cho bạn cảm thấy người nhẹ nhõm, minh mẫn và sáng suốt. Ăn chay đặc biệt tốt đối với những người có vấn đề về gan, thận, ruột.

Qua kinh nghiệm của cá nhân cũng như những người ăn chay, tôi thấy ăn chay vừa tiết kiệm thời gian lại tiết kiệm tiền. Nấu đồ ăn chay đơn giản và thuận tiện hơn. Ở Việt Nam chúng ta có rất nhiều rau, củ quả, đậu, cũng như các loại hạt có đủ chất đạm, rẻ tiền và rất dễ mua. Vì thế, việc ăn chay ở Việt Nam không hề khó.

Tuy nhiên, trên thực tế tỷ lệ người Việt ăn chay không lớn. Tại TP. Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng có rất nhiều quán chay, giá cả bình dân. Ở các thành phố này, ngay cả các quán mặn cũng bán đồ chay vào mồng một và ngày rằm. Tuy nhiên, tại Thủ đô Hà Nội số lượng quán chay còn khá ít và hầu hết các quán chay này không phải là bình dân. Về các tỉnh và thành phố phía Bắc thì hầu như rất khó có thể tìm được một quán chay. Có một thực tế là nhiều bạn than phiền rằng ăn chay đắt hơn ăn mặn. Tôi thì mong rằng ở Hà Nội cần có thêm nhiều quán chay bình dân hơn.

Bàn thêm về các quán chay tại Hà Nội. Tuy số lượng nhà hàng chay hạn chế nhưng các món chay ở những nhà hàng chay tại Hà Nội khá ngon miệng, được trình bày rất tinh tế, đẹp mắt, mang hương vị thanh khiết và thể hiện tài khéo léo của các đầu bếp nấu ăn chay. Ngoài ra, theo Thượng tọa Thích Thiện Trang, các món ăn chay ngon còn bởi vì ăn là thuốc, người đầu bếp là dược sư. Rằng muốn nấu ăn ngon thì đầu bếp phải có tâm thanh tịnh, phải là Phật tử, phải dùng trái tim và tâm huyết của mình, phải thực sự gửi gắm tâm bồ đề vào từng món ăn, vào mỗi phút giây khi nấu.

Viết đến đây tôi nhớ đến những vị danh nhân thế giới như Albert Einstein, Leonard da Vinci, Adam Smith, Benjamin Franklin,… Họ là những người ăn chay trường và đã mang lại biết bao lợi ích và đã có những cống hiến thật lớn cho loài người. Chúng ta cũng học theo các vị tổ sư, học các vị doanh nhân để ăn chay. Công ty chúng tôi ít nhất mỗi tháng có hai ngày cả công ty ăn chay, và tôi cũng có một vài người bạn ăn chay trường.

Xin gửi đóa sen ngát hương đến tất cả những ai đang mở và duy trì các nhà hàng chay, những ai đang ăn chay và cổ vũ cho ăn chay.

Tết này nhà bạn có những món chay nào? Tôi luôn có thói quen đặt bánh chưng chay và tặng cho nhân viên, mỗi bạn một cặp. Bánh chưng chay ở các chùa quanh Hà Nội do các sư thầy tự tay gói, tự tay luộc rất thơm, ngon. Bánh được làm cẩn thận, kích cỡ vừa phải, có ngâm gạo với lá gừng, riềng vừa cho màu sắc đẹp mắt, vừa có tác dụng giúp tiêu hóa dễ dàng nên là món ăn thanh nhã, ngon miệng và có lợi cho đường ruột, nhất là vào dịp lễ tết khi chúng ta phải ăn rất nhiều thịt, cá và các món ăn nhiều đạm khác.

Vì lợi ích sức khỏe, tôi khuyên bạn nên thử tập ăn chay. Bạn có thể tự lập cho mình lịch ăn chay hàng tháng. Có thể ăn hai ngày/tháng. Số ngày ăn chay có thể nhiều hơn. Bạn cũng có thể ăn chay liên tục trong vài ngày, thậm chí cả tuần. Nếu có kế hoạch ăn chay trường, bạn cũng cần xem thực đơn của mình để đảm bảo đủ chất.

Download Ebook Tâm từ tâm Miễn Phí, Tải Sách Tâm từ tâm, Đọc Ebook Tâm từ tâm Online, Ebook Tâm từ tâm Cho Điện Thoại, Tải Ebook Tâm từ tâm Bản .prc .pdf .doc .epub .txt, Tải Ebook Tâm từ tâm Cho Android - Iphone - IOS, Download Tâm từ tâm Free Ebook, Xem Sách Tâm từ tâm Trực Tuyến Online…

[tg_facebook_comments]