3 Cuốn tiểu thuyết nhất định chị em không được bỏ qua trong đời

Tác giả:
Nguồn:
3 Cuốn tiểu thuyết nhất định chị em không được bỏ qua trong đời


Nói là đặc biệt dành cho nữ giới vì nó viết về cuộc đời, gia đình, chuyện tình yêu, cả cách đối nhân xử thế của 3 cô gái, được viết bởi 3 nhà văn nữ. Về độ kiệt xuất của 3 tác phẩm thì khỏi phải nói rồi vì đến hiện nay, nó vẫn còn giữ được giá trị, rất nhiều bài học đáng học hỏi.

Nói đôi chút về điểm chung của 3 tác phẩm và tác giả: đều được lấy bối cảnh của nước anh từ cuối thế kỷ 18 và những năm 1800. Cả 3 nhà văn đều xuất thân từ tầng lớp trung lưu, điểm nổi bật là đều là con của những mục sư, là những người có hiểu biết và có học. Do đó, trong cả 3 tác phẩm, mọi người đều thấy được độ sâu sắc, tài năng văn chương qua từng câu chữ, hơn nữa là những hiểu biết rộng về xã hội, văn hóa, chính trị và cả nghệ thuật được khắc họa. Con người của ba nhân vật chính trong tác phẩm cũng bị ảnh hưởng nhiều trong cái nhìn và quan điểm trong ba nhà văn này.

Trong đó, hai cuốn Jane Eyre và Đồi gió hú là của hai chị em trong cùng gia đình. Dù có một số nét tương đồng nhưng cả ba đều có những điểm xuất sắc riêng. Nếu hỏi mình cuốn nào hay nhất thì mình thực sự không thể chọn được vì thực sự phải nói là cuốn nào cũng có những nét hay và hấp dẫn.

Kiêu hãnh và định kiến

Khi đọc xong cuốn này, cảm giác của mình phải nói là mãn nguyện, tâm đắc tột độ. Điều mà mình ấn tượng nhất là nó khắc họa rất chi tiết tâm lý, cung bậc cảm xúc của nhân vật nữ chính, những suy nghĩ của cô đối với mọi điều xảy đến trong thế giới của cô. Câu truyện đã thực sự nói lên những gì đúng như cái tên “Kiêu hãnh và định kiến”, trong một xã hội của nước Anh thời đó thì đây chính là hình ảnh bộc lộ cho nữ quyền.

Từ đầu cho đến cuối là một cuộc cách mạng trong mỗi con người. Họ có tình yêu sâu sắc và cũng chủ động đi tìm hạnh phúc cho chính mình. Điều mà mình cũng rất thích đó là một kết thúc có hậu, khi mà tác giả muốn hàm gắn rằng, người có hiểu biết càng lớn, người đó sẽ càng có được nhiều hạnh phúc trong tình yêu, cuộc sống. Cuốn sách được mình cảm nhận là dễ đọc nhất trong ba cuốn.

Jane Eyre

Đọc cuốn này thì không cần phải đợi đến cuối truyện, người đọc đã có thể cảm thấy hài lòng, mãn nguyện và tan chảy trong câu chuyện tình cực kỳ lãng mạn, đáng yêu. So với Kiêu hãnh và định kiến, tình yêu của Jane trong cuốn này có một chút trưởng thành hơn trong suy nghĩ, hành xử, thậm chí người đọc còn học được những chuẩn mực trong tình yêu, tình yêu của Jane không bị mù quáng, chính điều đó giúp cho đối phương cảm nhận được và càng yêu con người của Jane hơn.

Đọc cuốn này, chúng ta sẽ như cùng nhân vật chính đi qua một phần trong cuộc đời cô, từ khi còn nhỏ cho đến khi cô trưởng thành, từ một cô gái mồ côi gần như không có gì trong cuộc sống đến lúc có được nhiều thứ cũng như hạnh phúc trong cuộc đời. Đó là sự thay đổi dần dần bằng những trải nghiệm khác nhau, dù sao thì cô luôn vẫn luôn giữ được một tinh thần, thái độ rất chuẩn mực, biết điều và mạnh mẽ vượt qua những giới hạn, dám thử thách bản thân. Đây cũng là một hình ảnh rất đẹp về nữ quyền và đáng học tập cho phụ nữ.

Đồi gió hú

Cuốn này có đôi phần kén người đọc hơn hai cuốn trên. Thứ nhất là bởi lối kể chuyện gián tiếp từ một nhân vật khác không phải nhân vật chính, chính vì vậy mà một phần nào đó người đọc khó hình dung được những suy nghĩ và tình cảm của những nhân vật chính. Thứ hai là vì tình yêu cực kỳ sâu đậm, mãnh liệt, cùng những khát khao tham vọng của nhân vật đòi hỏi một sự đồng cảm, thấu hiểu.

Tuy nhiên, đối với mình, đây lại là cuốn tiểu thuyết gây ám ảnh với mình nhiều nhất. Đó là ở những câu nói, những chi tiết, và cả ở cái kết của câu chuyện. Câu chuyện như một làn gió lạnh và buốt, nó thực sự trái ngang và giằng xé. Bởi ở đó người ta không thể phân định đuộc rằng ai là người có lỗi, và cũng không biết phải tiếp tục cuộc sống như thế nào để tất cả đều cảm thấy hạnh phúc.

Kết luận

Đối với mình, đây là ba cuốn sách must-read dành cho phụ nữ, có thể ở mỗi độ tuổi khác nhau người ta sẽ có những cảm nhận khác nhau, nhưng càng hiểu được nhiều thì mình càng thấy được cái hay của nó. Mình tin rằng nếu đã đọc và hiểu được phần nào đó, nó sẽ như làm cho tâm hồn phụ nữ thêm phong phú, tinh tế hơn, sâu sắc hơn, và một nguồn động lực để những người phụ nữ mong muốn hạnh phúc phải học tập và nâng cao tầm hiểu biết hơn, cách sống và đối nhân xử thế cũng sẽ thay đổi theo hướng tích cực.

Nó có giá trị không kém các thể loại sách self-help. Điều đó không có nghĩa là phái nam không thể đọc, mình thấy rằng nếu nam giới đọc thì cũng sẽ hiểu hơn những suy nghĩ của phụ nữ, hiểu được những đấu tranh giữa trái tim và lý trí của họ khi yêu, và trân trọng hơn tình cảm của họ.

Cuốn sách cùng thể loại hoặc tác giả mà bạn nên xem:

 • Kiêu Hãnh Và Định Kiến - Jane Austen
  eBook Kiêu Hãnh Và Định Kiến – Jane Austen
  Tác giả:

  Nội dung chínhKiêu hãnh và định kiếnJane EyreĐồi gió húKết luận “Kiêu Hãnh và Định Kiến” của tác giả Jane Austen là một trong những tác phẩm văn học nổi tiếng và được yêu thích nhất trong văn chương thế giới. Được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1813, tác phẩm này đã trở …

 • Đồi Gió Hú - Emily Bronte
  eBook Đồi Gió Hú – Emily Bronte
  Tác giả:

  Nội dung chínhKiêu hãnh và định kiếnJane EyreĐồi gió húKết luận Cuốn tiểu thuyết Đồi Gió Hú của tác giả Emily Brontë được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1847 dưới bút danh Ellis Bell. Đây là một trong những tác phẩm văn học cổ điển nổi tiếng nhất thế giới, đồng thời cũng …

 • Jane Eyre - Charlotte Bronte
  eBook Jane Eyre – Charlotte Bronte
  Tác giả:

  Nội dung chínhKiêu hãnh và định kiếnJane EyreĐồi gió húKết luận “Jane Eyre” là một tác phẩm vĩ đại của tác giả Charlotte Brontë. Cuốn tiểu thuyết kể về cuộc đời của Jane Eyre, một cô gái nghèo từ tỉnh lẻ, đấu tranh để tự do và tự khẳng định bản thân trong một xã …

Trả lời