Cách chuyển dạng sách PDF sang Ebook nhanh chóng

Tác giả:
Nguồn:
Cách chuyển dạng sách PDF sang Ebook nhanh chóng


Tại sao cần phải chuyển PDF

Với loại sách pdf này nó là một loại ảnh thì đúng hơn là sách. Lợi thế của nó cực mạnh cho in ấn, trình bày các sách khoa học, học thuật có nhiều sự bày bố rất rất nhiều loại. Như bảng biểu, biểu đồ, ảnh, trang trí, đồ họa… Như word sang máy khác có thể thay đổi kết cấu trình bày, lỗi font nên cần chuyển qua pdf….

Còn nhược điểm nó cũng rõ ràng, với các thiết bị đọc sách dạng eink thì màn hiển thị sẽ không đẹp, không mượt, khó thao tác. Ngoài ra theo cá nhân mình thấy không thay được font, không thay đổi được kích thước. (Trừ loại chạy androi có reflow) Nhưng androi thì cũng không phải là sở thích của mình.

Lý do đó cần phải đưa các loại sách kiểu truyện, tiểu thuyết, sách thuần text hơn về ebook, thành các dạng thân thiện hơn.

Chú ý: có 2 dạng chính pdf là

  • Kiểu scan ảnh, thể loại này thì cực khó để chuyển được, tốt hơn thì nên chờ có ebook ở nguồn khác, hoặc từ type lại còn hơn. Chứ mình chưa đủ kinh nghiệm để đối phó loại này.
  • Kiểu 2 nữa là làm từ một soft nào đó, đã thuần text rồi và chỉ convert sang pdf thôi (vd word -> pdf, cách này mình làm để in hồi đi học làm đồ án).

Các Bước Thực Hiện

Chuẩn bị file

Trước tiên nên kiếm một nguồn khác xem có sách ebook chưa. Nếu có, công việc có thể dừng ở đây. Nếu không có thì bắt buộc phải kiếm một file loại ‘Kiểu 2’ nhé. Có thể có header, footer cũng được. Nhưng càng thuần text càng tốt. Nếu có thể ảnh cũng có thể chèn về sau, bằng pain chả hạn.

Cách chuyển dạng sách PDF sang Ebook nhanh chóng

Ví dụ một sách mình đang làm: Cuốn này có thể bỏ vào đọc luôn nhưng mình cầu toàn nên đổi đi cho đẹp hơn, chỉnh được font… cho người cận cần phóng to chả hạn, hay người mắt tốt thích nhỏ, tràn lề các kiểu nữa…

Loại bỏ header, footer, trang…

Các bạn nên cắt hết các trang trí bên trên và dưới, số trang nữa. Để khi chuyển dạng nó không nằm kèm theo vào phần text sẽ rất mệt để sử lý. Để làm công việc này cần trim (cắt bỏ) phần thừa đi.

Có rất nhiều công cụ hỗ trợ cả online và ofline. Mình thì thương dùng phần mềm Briss-0.9.exe này . Rất nhẹ và nhanh. Chỉ cần lấy nguyên phần text thôi. Như sách của mình ví dụ thì không cần làm bước này vì nó vốn không có. Nhưng các cuốn từ trước mình từng làm thì phần mềm này khá là mạnh.

Đưa text về word.

Vâng lại là word, không ngờ được nó lại mạnh đến thế. Như bạn đã biết có convert thế nào thì pdf chuẩn nó vẫn cứ lỗi, nhất là lỗi xuống dòng vô tội vạ. Mất hết cả cơ cấu tổ chức ban đầu nhỉ. Để thực hiện các bạn chú ý. Bấm chuột phải vào file đã trim ở trên, không phải file gốc nhé. Chọn theo hình: Nhớ là không convert đấy.

Cách chuyển dạng sách PDF sang Ebook nhanh chóng

Sau khi mở lên, sẽ có một file word có cả mục lục gần gần y như file pdf rồi. Chú ý là nó vẫn có 1 số lỗi xuống dòng khi nhảy trang hoặc lỗi đâu đó. Làm đến đây là sắp có sách ngon rồi. Tiếp theo là Save As nó thành 1 file A.docx nhé (tên tự đặt). Mình gọi là file word gốc.

Biên tập (xào) lại

Mẹo: Làm một file B.docx là file chuẩn cho sách. Và một file C.docx là file tạm thời lưu 1 phần của 1 chương chả hạn, để sửa lỗi, thao tác an toàn hơn. File C rất quan trọng nhé, có lỗi là nó lỗi ở đây còn file A vẫn nguyên bản.

Ban đầu cut 1 chương từ A sang C. Các bạn xem sẽ có một tý ở chỗ bạn bôi đen:

Cách chuyển dạng sách PDF sang Ebook nhanh chóng

Như đã cài đặt mặc định cỡ của file word. Nên file B và C nó giống cái màn của kindle hơn. Còn file A nó là phần text được cắt của pdf nên cỡ nó bất kỳ. Nếu bạn bôi như hình 1 ở trên thì khi cắt sang C nó sẽ tự động sửa dạng của C sang giống như A. Bôi như hình 2 thì nó chỉ cut text, dùng shift và phím di chuyển để bôi.

Cũng do cài đặt copy rồi, nên khi sang C nó mất heading, đề mục, thụt đầu dòng, chỉ còn đậm và nghiêng. Ta phải thiết lập lại, mang tính gắn thẻ phục vụ sau convert. Rà soát lỗi 1 lần trong C, sửa bằng trong thẻ home. Nếu lỗi này có tính lập lại mới mang sang file A sửa, cục bộ thì vẫn nên sửa ở từng chương cho an toàn.

Với lỗi xuống dòng nhớ phải dùng phím ‘Del’. Sau đó ‘space’ để nó cách ra như bình thường. Có thể thêm chèn ảnh, hay sửa lại cấu trúc nếu muốn, tách lại khổ, sao cho vừa ý bạn nhất. Sau khi sửa xong, lại cut từ C qua file B. Nhớ là dùng để lấy lại nguyên cái mình sửa.

Chỉ duy nhất mỗi mục lục để tránh lỗi nhân bản trong khi convert (đây là kinh nghiệm). Bạn bấm theo mục lục chương ở bên tay trái (cách thiết lập để xem ở trên đã nói). Bôi đen và clear, sau đó tag lại heading cho nó.

Cách chuyển dạng sách PDF sang Ebook nhanh chóng
Mục đích để trong file B các heading h1, h2, h3 sẽ cùng class sau convert. Làm lại mất công 1 tẹo nhưng bớt nhân bản class (tức là nó thêm 1 class mới chả khác gì class cũ).
Cứ làm lại các bước trên đến hết sách. File B đã là một file cực chuẩn. Đến đây sách đã xong chỉ cần convert và làm lại code 1 tý cho đẹp theo ý muốn là xong. Phần này giống Phần 6 ở trên.