Mình Đã Học Cách Kiểm Soát Cơn Giận Như Thế Nào

Tác giả:
Nguồn: Ta Lien
Mình Đã Học Cách Kiểm Soát Cơn Giận Như Thế Nào


Trước tiên, để mô tả hành trình của mình thì mình tạm chia ra 5 cấp độ trong kiểm soát cơn giận:

Cấp độ 1

Bạn vô tư thoải mái thể hiện các cảm xúc, lời nói, hành động tiêu cực với mọi người xung quanh. Bạn hoàn toàn không (hề nghĩ tới việc) kiểm soát cảm xúc của mình. Các cơn giận của bạn như các quả bom sát thương văng tung tóe khắp nơi. Bạn sẽ có tình trạng “giận cá chém thớt”, “chuyện nọ xọ chuyện kia”, vì bực người này mà mắng người khác, vì giận chuyện này mà lôi chuyện khác vào để nói và gây ra các cơn thịnh nộ có mức hủy diệt cao. Ở cấp độ này, chúng ta thường coi các cơn giận của mình là ĐÚNG, cần thiết, tự nhiên, hợp lý, thậm chí thản nhiên biện hộ rằng: “Tôi tức giận là vì mọi người đã làm điều sai đối với tôi” hoặc “Tôi phải thể hiện sự giận dữ như vậy thì mọi việc mới được giải quyết”. Tóm lại là bạn luôn lý luận đổ lỗi “vì dòng đời xô đẩy nên tôi mới trở thành người nóng tính thế này”.

Cấp độ 2

Bạn bắt đầu có ý thức rằng mình không nên tạo ra các cảm xúc, lời nói, hành động tiêu cực với mọi người xung quanh nhưng không thể kiểm soát và vẫn thực hiện các hành vi này. Ở cấp độ này, bạn bắt đầu có sự phản tư sau khi sự việc xảy ra. Cuối ngày, khi nghĩ lại, bạn có thể bắt đầu có cảm giác thất vọng với bản thân, tự trách mình và có cảm giác ân hận, có lỗi với người vừa chịu đựng cơn thịnh nộ của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ có sự phản kháng bằng các suy nghĩ biện hộ như ở cấp độ 1. Tuy nhiên, mức độ phản kháng sẽ yếu hơn cấp độ 1, bạn bắt đầu lờ mờ cảm thấy mình có lỗi nhưng theo quán tính bạn vẫn tặc lưỡi bỏ qua và cuối cùng vẫn đổ lỗi cho xã hội.

Cấp độ 3

Bạn có ý thức rõ hơn về trách nhiệm bản thân đối với các hành vi tiêu cực của bản thân. Bạn dần dần cảm thấy mình SAI khi gây ra các cơn thịnh nộ, và bạn sẽ chủ động xin lỗi người vừa chịu đựng hành vi tiêu cực của bạn. Hành động phản tư dần dần sẽ đến nhanh hơn. Có thể ngay lập tức sau khi hành vi tiêu cực đầu tiên xảy ra, bạn đã kịp phản tư và điều chỉnh hành vi tiếp theo để nó chuyển hướng sang tích cực hơn. Bạn bắt đầu giành quyền kiểm soát cảm xúc bản thân tốt hơn, kịp thời dập tắt các đốm lửa từ khi nó còn nhỏ để nó không lây lan thành một đám cháy lớn.

Cấp độ 4

Bạn hoàn toàn kiểm soát được cảm xúc của bản thân. Bạn nhận thức được cảm xúc của bạn là do chính bạn sinh ra chứ không phải do bên ngoài tác động. Bạn sớm nhận biết được cảm xúc tiêu cực từ bên trong trước khi nó trở thành lời nói, hành động phát ra bên ngoài. Ở cấp độ này bạn sẽ đủ minh mẫn và sự bình an để đưa các suy nghĩ tích cực vào tâm trí, nhằm trung hòa cảm xúc tiêu cực. Bạn dùng tư duy logic lý trí để thấu hiểu người xung quanh hơn và chấp nhận sự khác biệt hoặc chênh lệch trong cách hiểu vấn đề. Khi kiểm soát được cảm xúc tiêu cực, bạn sẽ trở nên vị tha hơn, bạn kiên nhẫn giải thích và trở nên ôn hòa hơn trong giao tiếp xã hội.

Cấp độ 5

Bạn hoàn toàn không còn cảm xúc tiêu cực với các đối tượng bên ngoài nữa. Bạn có thể nhìn nhận mọi việc một cách bình thản và coi mọi việc là điều bình thường, mà không cần dùng tới tư duy logic hỗ trợ điều chỉnh cảm xúc nữa. Bạn tiếp xúc với mọi người mọi vật trong trạng thái bình an, không phán xét, không đánh giá đúng sai. Khi đó, bạn sẽ được giải thoát khỏi mọi sự mong cầu hay dính mắc với thế giới bên ngoài.

Với bạn, mọi sự xảy ra đều là ĐÚNG THEO QUY LUẬT VÀ TRẠNG THÁI HIỆN TẠI CỦA NÓ. Bạn an nhiên chấp nhận mọi sự xảy ra và bạn duy trì mọi hoạt động của mình trong trạng thái này. Khi bạn có sự bình an này, bạn sẽ có đủ trí tuệ để tìm ra giải pháp tối ưu cho mọi vấn đề. Khi đó, bạn sẽ CỐ GẮNG (nhớ là phải luôn CỐ GẮNG, chứ không phải thờ ơ mặc kệ nhé) để hoàn thành mọi công việc trong trạng thái bình an. Và một khi bạn đã cố gắng thì bạn sẽ có thể chấp nhận mọi kết quả xảy ra. Bạn hiểu rằng mọi việc đều ĐƯỢC HOÀN THÀNH DÙ BẠN CÓ ĐẠT ĐƯỢC MỤC TIÊU MÀ MÌNH MONG MUỐN HAY KHÔNG.

Nếu bạn đạt tới trạng thái này trong mọi sự, mọi việc thì xin chúc mừng bạn. Bạn đã thực sự GIÁC NGỘ và đạt tới HẠNH PHÚC ĐÍCH THỰC.

Vào đầu những năm 30 tuổi, mình ở cấp độ 1. Khi các mối quan hệ xã hội lần lượt gãy rụng và gây tổn thương rất nhiều người, mình dần chuyển lên cấp độ 2, và mình nằm lì ở cấp độ này trong gần chục năm tiếp theo. Khi ở cấp độ 2, mình vừa gây đau khổ cho người khác vừa gây tổn thương cho chính mình. Nói chung đó là những năm rất dài và rất khó khăn bế tắc của mình.

Mình chỉ có thể đạt lên cấp độ 3 từ khi mình được khai sáng bởi niềm tin: “Tôi là một linh hồn, cơ thể vật lý này chỉ là công cụ của tôi trong kiếp này. Tôi (linh hồn) chịu trách nhiệm quyết định, tạo ra các suy nghĩ, cảm xúc, hành động của cơ thể vật lý này. Bản chất của tôi (linh hồn) là bình an hạnh phúc, bản chất này không thể bị thay đổi bởi thế giới bên ngoài”. Khi hiểu ra chân lý này, mình tích cực THỰC HÀNH HÀNG NGÀY để chuyển niềm tin thành hành động bằng cách:

 • Đọc sách để củng cố trí tuệ và niềm tin vào sức mạnh linh hồn của mình.
 • Thực hành thiền định sâu để cảm nhận sự bình an của cái tôi linh hồn
 • Phản tư ngay đối với mọi suy nghĩ, hành vi tiêu cực nảy sinh trong mình: Phản tư bao gồm nhận diện hành vi tiêu cực, phân tích niềm tin sai lầm đã dẫn tới hành vi này, khẳng định niềm tin đúng đắn cần có khi phát sinh trường hợp tương tự trong tương lai.
 • Tăng cường thể hiện các suy nghĩ, hành vi tích cực ra ngoài môi trường xung quanh: cười nhiều hơn, chủ động chia sẻ, quan tâm chăm sóc mọi người,…

Đến giờ mình đã đạt lên cấp độ 3 và trong nhiều trường hợp mình có thể xử lý cảm xúc với cấp độ 4. Cuộc sống và các mối quan hệ của mình đã nhẹ nhàng và hạnh phúc hơn rất nhiều. Chân thành cảm ơn và chúc mừng chính mình 😊.

Xin giới thiệu với các bạn bộ sách mình đọc đi đọc lại nhiều lần trong hành trình này. Mỗi ngày mình chỉ đọc khoảng 30 trang sách, không cần cố gắng đọc nhiều cho hết mà cần nhất là suy ngẫm, đọc kỹ từng chữ, đọc đều và liên tuc hàng ngày như một cách củng cố niềm tin trong tiềm thức. Và một lần nữa, mình xin nhắc các bạn hãy THỰC HÀNH, THỰC HÀNH NỮA VÀ THỰC HÀNH MÃI nhé. Chỉ đọc sách self-help mà không hành động thì sách nó không help gì được mình đâu các bạn eiiiiiiii.

Chúc các bạn luôn bình an và hạnh phúc!

Cuốn sách cùng thể loại hoặc tác giả mà bạn nên xem:

 • 7 Aha! Khơi Sáng Tinh Thần Và Giải Toả Stress
  eBook 7 Aha! Khơi Sáng Tinh Thần Và Giải Toả Stress
  Tác giả:

  Nội dung chínhCấp độ 1Cấp độ 2Cấp độ 3Cấp độ 4Cấp độ 5 “7 Aha! Khơi Sáng Tinh Thần Và Giải Toả Stress” của Mike George là một cuốn sách tâm lý phát triển cá nhân, tập trung vào chủ đề quan trọng về trách nhiệm đối với bản thân. Tác giả không chỉ đề …