Review: Circe của tác giả Madeline Miller

Tác giả:
Nguồn: La Minh Quy
Review: Circe của tác giả Madeline Miller


Câu chuyện trong Circe là một nhánh mới của Thần thoại Hy Lạp. Nơi mà các Titan vẫn thua cuộc trong trận chiến với các thần Olympus. Tại đây Helios – Thần mặt trời, Titan mạnh nhất kết hôn với Perse – tiên biển. Họ có với nhau 4 người con, Circe, một cặp sinh đôi Perses và Pasiphaë và Aeetes. Tất nhiên nhân vật chính là người con cả Circe. Câu chuyện bắt đầu từ cuộc gặp gỡ của Circe với Prometheus tại buổi trừng phạt công khai của ông. Sau đám cưới của người em út không lâu, Circe tình cờ gặp gỡ một phàm nhân tên Glaucos, Circe yêu hắn, và đã thành công biến hắn trở thành một vị thần bằng thứ được gọi là pahamka. Nhưng khi đã trở thành một vị thần, hắn ta lại đánh mất những điều tốt đẹp sẵn có, trở thành “Thần”. Hắn đem lòng yêu và chuẩn bị kết hôn với Syclla. Lại một lần nữa, cô sử dụng thứ quyển năng mà các vị thần kinh tởm: pahamka, biến ả thành một con quái vật bạch tuộc kinh tởm. Cô đã đưa ra một quyết định đã thay đổi hoàn toàn địa vị, cuộc sống của cô.

Thú nhận mình đã sử dụng pahamka với Helios tại buổi tiệc mừng. Không ai tin cô. Bị quyền năng của Helios thiêu sống. Cho đến khi người em út Aeetes, chứng minh thứ quyền năng đó có tồn tại, nhưng nó không bắt nguồn từ pahamka, mà là từ cô hay tất cả những đứa con của Helios có với Perse. Cô bị xét xử, đày ra một hòn đảo, với một cái tên mới: Phù thủy của đảo Aiaia.

Tác phẩm xoay quanh câu chuyện của Circe với những mối quan hệ với những phàm nhân mà những nữ thần định mệnh đã đưa họ đến hòn đảo của cô. Một câu chuyện về tình yêu, tình mẫu tử, mặt đen tối của những vị thần, những cuộc hôn nhân “chính trị”, các con người bị cám dỗ bởi những tham vọng quyền lực và cách họ bước chân khỏi nó. Là một câu chuyện về sự trưởng thành, mà còn là một cuộc khám phá về sức mạnh, yếu đối, can đảm, sợ hãi, phản bội, tha thứ.

Tác phẩm xuất hiện khá nhiều những điển tích của thần thoại Hy Lạp: sự trừng phạt dành cho Prometheus vì trộm lửa cho con người, quái vật Minotaur, con bò trắng của Poseidon, con ngựa gỗ thành Troy, thủy quái Scylla, Odysseus mưu trí, gia hệ thần Chaos, Uranos, Cronos, Zeus,… 2 cha con Deadalus và Icarus khao khát tự do,…

Tác phẩm là một mạch truyện hoàn toàn mới, chưa từng xuất hiện hay đề cập tới. Tác giả đã tạo ra một nhánh nhỏ hơn trong thế giới rộng lớn của thần thoại Hy Lạp. Những hình ảnh hiện ra đầy sống động và cảm hứng.

Văn phong của tác phẩm ổn và dễ đọc tuy không mang vibe của bản gốc quá nhiều (bản dịch). Đem đến cho độc giả một cái nhìn mới mẻ về thần thoại Hy Lạp và những nhân vật trong đó.

Tuy nhiên, vẫn có những thứ khiến mình chưa ưng lắm (ý kiến cá nhân).

Với 500 trang, thì mình đã mong đợi nhiều hơn những gì tác phẩm mang lại. Ý tưởng của tác phẩm có thể nói là rất độc đáo. Nhưng cách tác giả khai thác hơi “hời hợt”, cách mà Circe pha chế thảo mộc, sử dụng phép thuật được khai thác và miêu tả chưa sâu lắm. Qúa trình Circe khám phá sức mạnh của bản thân khá mờ nhạt, cho đến lúc cô thành thạo nó thì mình vãn chưa thấy được sức mạnh đó khủng khiếp tới mức nào (có xuất hiện nhưng chưa “xảy ra”, đại loại thế). Tác giả có thể khai thác những yếu tố mới mà ông tạo ra sâu hơn nhiều, nhưng hơi khó hiểu là ông lại nói “Không.”.

Các thần Olympus hơi… cùi. Sức mạnh của các thần Olympus khá mờ nhạt. Nữ thần chiến tranh mà không cách nào phá được kết giới của một con oắt khi so với ả

Miller sử dụng một số điển tích chưa được mượt mà lắm. Có thể nói là “rewrite” lại cũng không sai.

Tóm lại, đây vẫn là một cuốn sách hay và đáng đọc, nhất là các fan cùa thần thoại Hy Lạp. Mới mẻ, độc đáo và nhuốm màu thần thoại huyền bí.

Madeline Miller

Về tác giả Madeline Miller

Madeline Miller là một tác giả nổi tiếng người Mỹ, được biết đến với việc sáng tác các tác phẩm văn học mang tính chất kỳ ảo và lịch sử. Sinh ra và lớn lên tại Boston, Massachusetts, Madeline đã phát triển sở thích với văn học từ khi còn rất nhỏ. Cô đã tốt nghiệp Đại học Brown với bằng cử nhân về văn học cổ điển và đã tiếp tục học tại Đại học Chicago để đạt được bằng thạc sĩ về văn học cổ điển.

Madelin... Xem thêm

Cuốn sách cùng thể loại hoặc tác giả mà bạn nên xem:

  • Trường Ca Achilles
    eBook Trường Ca Achilles
    Tác giả:

    Trên Khuấy hứng từ sử thi Iliad, Madeline Miller đã tái hiện vẻ đẹp khó quên của tình yêu giữa hai anh hùng Hy Lạp trong tác phẩm đình đám của bà – Trường Ca Achilles. Iliad của Homer mở đầu cho cuộc chiến của Troy và nhấn mạnh sự đau đớn của Achilles khi …