Review: Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya của Higashino Keigo

Tác giả:
Nguồn: Nhật Duy
Review: Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya của Higashino Keigo


Tôi hay nói đùa rằng:” Cốt truyện của bác Higashino Keigo cứ như đưa con người ta lạc vào Tam Giác Quỷ Bermuda vậy! nhưng lần này, có vẻ Bác đã đưa tôi đến Nam Đại Tây Dương, với những cơn sóng xanh mát nhãn thị, những đợt sóng trữ tình cứ như mãi theo cái la bàn gió đi mãi, đi mãi…

” ĐIỀU KỲ DIỆU CỦA TIỆM TẠP HOÁ NAMIYA”

Trong vô vàn kho tàng câu hỏi xuất hiện trong cuộc đời của bạn. Đã có lúc nào bạn ngồi xuống như lắng mình dưới dòng thời gian và ngẫm:”Thứ gì khiến cho bạn có động lực để vẽ tiếp tục đoạn đường đời của mình? Bạn đã bao giờ hối hận điều gì trong quá khứ mà không thực hiện được chưa? Tại sao lúc đó lại không thực hiện? Tại sao lúc đó bố mẹ, gia đình lại không quyết liệt thúc đẩy động viên mình những lúc tưởng chừng như muốn bỏ cuộc ấy? Liệu thời gian có phải chăng là một rào cản khiến cho bạn phải trở ngại?”

Thực chất, chúng ta là một đứa con của vũ trụ. Trong chúng ta đều có sự tồn tại của những vì sao mà bạn đang cho là xa xôi vô tận so với cái chạm của tay, vị trí bản thân đang đứng. Nên vũ trụ này không bao giờ bỏ bạn mà lại còn cho bạn một đặc quyền là được sống, được quyết định và được làm điều mình muốn, được quyền phá cái rào cản mà ta gọi là thời gian để tìm cái đáng sống của sự sống một con người. Nhưng vì chúng ta đôi lúc quá tham lam, đặt cái tôi của mình lên quá cao nhưng thực chất bên trong lại rất yếu đuối, nhạy cảm trước cái xã hội ồn ào này. Cứ thế mà đi theo đoạn đường cơ duyên vẽ ra sẵn để tìm một người khách quan, nhờ họ gỡ rối hộ cái cuộn chỉ rối bời này. Nhưng thực chất người gỡ rối được cuộn chỉ này chỉ có thể là bạn. Bởi lẽ không ai hiểu rõ được bản chất và sự rối nùi của cuộn chỉ này. Và cuối cùng sự quyết định lại một lần nữa trong tay bạn.

Trong quyển sách:”Điều kì diệu của tiệm tạp hóa nimaya”. Quyển sách tôi yêu thích trong tháng 3 năm nay bởi lối viết văn của bác Keigo, tôi ví nó như một sợi dây đầy nút thắt, tưởng chừng không liền mạch với nhau. Tôi nghĩ vì đó là ý đồ của bác cho độc giả. Nó khiến cho độc giả phải đọc, đọc để tìm ra cách gỡ nút thắt ấy và nhận ra, đây là một câu chuyện không đơn giản, có vẻ không gì quá đặc biệt như tên sách của nó.

Quyển sách kể về ba tên trộm sau khi đi cắp đồ thì lánh vào một tiệm tạp hoá và nhận ra đây là một tiệm tạp hoá được lên báo bởi nơi đây không chỉ từng bán hàng hoá mà lại còn nhận thư và tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng, dĩ nhiên không cần tốn một xu nào. Thật sự, khi đọc những trang đầu có vẻ bình thường nhưng theo dõi xuyên suốt cả quyển sách thì bất chợt bạn sẽ ngộ ra nhiều bài học cho bản thân.”Việc cậu theo con đường âm nhạc không bao giờ là vô ích. Tôi nghĩ có người sẽ được cứu rỗi bởi bài hát của cậu. Thứ âm nhạc cậu tạo ra chắc chắn sẽ được lưu lại. Nếu cậu hỏi tại sao tôi có thể khẳng định như vậy thì tôi cũng chịu, không biết nói sao, nhưng điều đó là chắc chắn .Về chuyện này thì cứ tin tôi. Tin tới giây phút cuối cùng” Câu nói làm tôi ấn tượng, như một lời thúc giục đừng vì những tác động bên ngoài mà từ bỏ ước mơ, hãy tin cho tới giây phút cuối cùng và cũng đừng trách tại sao gia đình lại đứng im khi mình đang lúc trùng bước và vì sao người khác lại không ủng hộ mà lại muốn cản đường đi của mình cho dù mình chả làm hại ai, bởi nó có lẽ là cái cơ bản của xã hội này rồi, ồn ào, phức tạp mới là xã hội, nhưng nhờ vào nó đã giúp ta vùng lên bất chợt trong giây phút nào đó để đi tiếp ước mơ của mình, vì quyết định cuối cùng vẫn là quyết định bản thân, nó ảnh hưởng đến tương lai sau này.

Quả là thế, dù cuộc dạo chơi của mỗi người khác nhau, ngắn ngủi trong phút chốc rồi cũng về với vòng tay ấm áp của đất mẹ. Nên đừng ngại thử sức và bỏ cuộc trong bất kể giây phút nào, mà hãy làm, làm nữa để đừng hối tiếc. Và hãy chọn ước mơ, con đường bản thân đã vạch ra, bởi nó sẽ trở thành cơ thể thứ hai của mình, đồng hành theo suốt bên ta cả một quãng đời. ” Nếu ví những người nhờ tôi tư vấn là kẻ lạc đường thì phần đông trong số họ ở tình trạng có bản đồ nhưng không chịu xem hoặc không biết vị trí hiện tại của mình.

Nhưng có lẽ bạn không thuộc loại nào trong hai loại này. Bản đồ của bạn vẫn còn là tờ giấy trắng. Bạn đang ở trong tình trạng dù rất muốn quyết định đích đến nhưng lại không biết đường đi nằm ở đâu.

Bản đồ là giấy trắng thì dĩ nhiên lúng túng rồi. Ai cũng sẽ thấy mất phương hướng.

Nhưng bạn hãy thử thay đổi cách nhìn vì còn là giấy trắng nên bạn có thể vẽ bất kỳ bản đồ nào. Tất cả là tùy ở bạn. Mọi thứ đều tự do, khả năng là vô tận. Điều này thật tuyệt. Tôi mong bạn hãy tin vào bản thân và cháy hết mình với cuộc đời”-(Trích đoạn cuối của quyển sách).

” Gửi tiệm tạp hoá Namiya”

Cháu cảm ơn bác Yuji Namiya đã cho cháu một kỷ niệm đáng nhớ trong ba tuần qua! Cảm ơn bác đã tặng cho cháu vô vàng khung bậc cảm xúc như những đợt sóng dữ dội rồi lại lẳng lặng lùi về với biển cả mênh mông và những bài học tiếp lửa cho cháu thực hiện ước mơ, mục tiêu bản thân của mình. Cảm ơn vì những bức thư của Bác!

“Duy mập mạp viết vì đam mê”.

Higashino Keigo

Về tác giả Higashino Keigo

Higashino Keigo là một trong những tác giả nổi tiếng và được yêu thích nhất trong thể loại trinh thám ở Nhật Bản. Ông được biết đến với việc sáng tạo ra những câu chuyện hấp dẫn, đầy bất ngờ và tinh tế, thu hút hàng triệu độc giả trên khắp thế giới.

Higashino Keigo sinh vào ngày 4 tháng 2 năm 1958 tại Osaka, Nhật Bản. Ông bắt đầu sự nghiệp văn chương của mình vào những năm 1980 và nhanh chóng trở thành một trong những tác ... Xem thêm

Cuốn sách cùng thể loại hoặc tác giả mà bạn nên xem:

 • Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya
  eBook Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya
  Tác giả:

  Điều Kỳ Diệu Của Tiệm Tạp Hóa Namiya là một tác phẩm văn học nổi tiếng của tác giả Higashino Keigo, một trong những nhà văn nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Tác phẩm này đã thu hút sự chú ý của độc giả không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới. …

 • Bạch Dạ Hành - Higashino Keigo
  eBook Bạch Dạ Hành – Higashino Keigo
  Tác giả:

  Bạch Dạ Hành – Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Giữa Trinh Thám và Tâm Lý Bạch Dạ Hành là một tác phẩm xuất sắc của nhà văn trinh thám nổi tiếng Higashino Keigo. Tác phẩm này không chỉ là một câu chuyện trinh thám hấp dẫn mà còn là một tác phẩm văn học tâm …

 • Hoa Mộng Ảo - Higashino Keigo
  eBook Hoa Mộng Ảo – Higashino Keigo
  Tác giả:

  “Hoa Mộng Ảo” của tác giả Higashino Keigo có vẻ là một cuốn sách trinh thám kịch tính, với các yếu tố huyền bí và nguyên tắc nguyền rủa. Dưới đây là một số điểm mà bạn có thể mong đợi từ cuốn sách: Bắt đầu Kinh điển: Cuốn sách mở đầu với một sự …

 • Hung Khí Hoàn Mỹ - Higashino Keigo
  eBook Hung Khí Hoàn Mỹ – Higashino Keigo
  Tác giả:

  Được viết vào năm 1992, “Hung khí hoàn mỹ” trọn vẹn những đặc điểm quan trọng của thời kỳ sáng tác đầu của tác giả Higashino Keigo. Truyện không quá dài, tình tiết diễn ra nhanh chóng, và nội dung khá nhất quán với một chủ đề nhất định. Điều này tạo nên một tác …