Cách tự học các lệnh về CSS và HTML để làm ebook đẹp

Tác giả:
Nguồn:
Cách tự học các lệnh về CSS và HTML để làm ebook đẹp


Tiền căn

Ban đầu mình thực sự không muốn viết về điều này, vì mình không phải học về nó, không chuyên. Và đến giờ có rất nhiều thứ còn chưa biết hết. Nhưng vấn đề chia sẻ cho người chưa biết để bạn bớt đi đường vòng hơn nên mình sẽ viết theo cách mình biết.

Để nói về cách mình học css thì cũng rất tình cờ. Khi mới làm quen với máy đọc sách (con đầu của mình là bibox). Thì biết mỗi dùng plugin của calibre để merge và split epub thôi.

Nhưng không phải sách nào cũng có sẵn epub, thế nên mình phải tự convert. Đặc biệt là con bibox nó không chịu nhận loại nào hơn 15mb, nên toàn phải cắt nhỏ sách (mình hồi đó thích đọc tiên hiệp).

Sau này sang dùng kindle, thì cũng dần dần biết file azw3 là loại file dùng tốt nhất cho kindle. Vấn đề ở đây là không phải sách nào cũng có azw3. Đặc biệt những loại mình thích, thì chỉ có dạng online là chính hoặc không thì pdf. Đó là lúc mình phải dùng mọi cách để convert sang azw3.

Con đường biên tập bắt đầu từ đây, mọi thứ bắt đầu từ con số 0. Nhưng trong cái xui, vất vả vì không có ai chỉ mình lại phát hiện một thứ hay ho mà chả ở đâu sẽ nói. Cũng may lúc đó là mình chưa biết đến bạn inno14 (1 pro thật sự về làm sách mà mình biết qua trang tinhte.vn).

Mình làm một cuốn mỏng vào word và định dạng trình bày sẵn, rồi convert sau đó để nguyên như thế ném vào kindle → thật là lạ là cái gì định sẵn vào kindle nó lại hiện ra y như vậy. Như các bạn đã biết word đã quá quen với chúng ta từ lúc đi học. Phải nói phần mềm này rất là mạnh. Và mình tin chắc kể cả các nhà xuất bản, các bạn làm pdf cũng hay dùng phần mềm này. Đó là cách làm sách của mình ra đời.

Cách để tìm hiểu về css

Theo mình CSS nếu bạn không biết thêm gì, thì sau một thời gian bạn nào tìm hiểu có sau bạn lâu cỡ nào rồi cũng sẽ biết như bạn. Nên nó cũng rất là bình thường thôi.

Mổ sách đã có từ trước

Cách này là cách trực tiếp nhất, như các sách chuẩn từ amazon đến các sách từ các hội làm sách tự làm. Khi ném vào calibre không có ai cấm chúng ta bấm vào ‘hiệu đính’ để xem ruột nó có gì cả. Bạn sẽ thấy các file html là nguồn text chính. Xem từng loại thấy css nó đặc biệt nhất, vì mọi lệnh nó nằm tập hợp cả ở trong này.

Đương nhiên lúc đầu ta xem các loại lệnh trong các file html cũng chưa hiểu mô tê gì, rồi tại sao nó bắt nguồn từ css. Lúc này thì google thôi, cái gì không biết thì hỏi google là nhanh nhất mà. Sẽ có nhiều trang về lập trình html trên mạng lắm, cả các trang nước ngoài nữa.

Có những trang cho mình thử code luôn. Vậy thì có cái gì lạ, chưa biết cứ vào mà thử thôi. Ngoài ra, cũng có những trang chú thích đầy đủ từ dòng lệnh để làm gì. Chỉ cần bạn xác định mình cần gì, học gì thì có thể chọn ghi nhớ hoặc lưu 1 vài lệnh cơ bản hay dùng.

Convert thử từ word

Như đã biết muốn trình bày thì trong word cũng có đủ công cụ cho bạn làm những cái mình cần. Thậm chí tên tiếng anh của lệnh nó cũng trùng trong word nên lệnh viết dựa theo cũng dễ.

Cách tự học các lệnh về CSS và HTML để làm ebook đẹp

Trong ví dụ trên thì lệnh text-align: thuộc tính; thì nó giống hệt trong word. Bạn convert thử ra một khổ nó sẽ làm một class con để chứa một lệnh đó. Vậy chỉ cần thử đi, thử lại các dạng nào cần. Cứ làm thử trong word rồi convert thôi.

Tập sửa sách

Với các sách của mình convert ra thì mình làm gì cũng chả sao hết. Thậm chí sách bạn tìm được trên mạng, lưu lại 1 bản gốc. Rồi vào mò, nghịch các kiểu đi cũng không lo hỏng. Hỏng có dự phòng rồi mà. Mọi thứ đều là do quen tay thôi. Như đi làm, công việc của bạn hàng ngày thì có khi bạn thành chuyên gia trong lĩnh vực đó cũng vẫn chỉ do quen tay và khả năng tiếp thu + sáng tạo của chính bạn.

Trong quá trình sửa sách này chìa khóa chỉ có 1 là Ctrl + F. Mình cũng đã nói ở phần biên tập trong Calibre. Đừng sợ sai hỏng gì cả. Vì mọi thứ chỉ xong khi bạn bấm Ctrl S, lưu file lại. Nên muốn làm lại thì chỉ cần thoát ra mà không lưu lại là xong. Cho nên chưa quen thì sửa xong phần nào chắc rồi nhớ Save nhé.

Cách tự học các lệnh về CSS và HTML để làm ebook đẹp

Hỏi, tham khảo những người đã có kinh nghiệm

Đương nhiên rồi, đừng dấu dốt khi mình chưa biết. Vì biết rằng nếu học hỏi rồi mình cũng sẽ biết. Đó là chuyện thường ở đời. Như trong lần làm sách song ngữ mình cũng lên tinhte để hỏi, và có pro chỉ ngay.