Review: Một Đời Như Kẻ Tìm Đường của tác giả Phan Văn Trường

Nguồn: Nguyễn Văn Thương
Review: Một Đời Như Kẻ Tìm Đường của tác giả Phan Văn Trường


Giữa thời điểm mọi người đang có nhiều thời gian rảnh vì cách ly Covid. Trong vô vàn các “lựa chọn” để khỏa lấp khoảng trống thời gian khi ngồi ở nhà, ĐỌC SÁCH có lẽ là lựa chọn hợp lý. SÁCH – vừa là phương tiện “giết” thời xuất sắc, vừa “làm giàu” thêm hiểu biết, chuyên môn, tri thức… của mỗi người.

Tôi nghĩ rằng, Một đời như kẻ tìm đường rất thích hợp đọc trong thời điểm này. Thời điểm mà không chỉ riêng các cá nhân, mà hầu hết các tổ chức từ Tư nhân đến Công vụ, Chính Phủ… đang đứng trước rất nhiều thách thức, khó khăn, khi phải đưa ra các lựa chọn – quyết định.

Triết lý và tư tưởng chủ đạo trong Một đời như kẻ tìm đường chính là SỰ LỰA CHỌN. Bản thân tên sách đã biểu đạt về – “kẻ tìm đường”, là một hành trình của lựa chọn vậy.

Dù muốn hay không, vòng quay của kiếp nhân sinh vẫn luôn dịch chuyển. Mỗi “bước tiến – lùi” của chúng ta đều là sự lựa chọn. Có thể là CHỌN trong vô thức, thói quen, cảm tính, lý trí, nhận thức, trực giác… không tiến thì lùi, chẳng thể đứng im.

Điều đặc biệt của cuốn sách này nằm ngay chính ở tác giả. Cụ Phan viết cuốn này ở giữa thập niên bảy mươi của đời người. Cái tuổi đủ đầy của sự từng trải và chiêm nghiệm. Cái tuổi đã từng phải “đưa ra” hàng trăm nghìn lựa chọn. Và điều quan trọng, cụ đã nhào nặn cuộc đời mình nhuần nhuyễn giữa hai luồng văn hóa Đông – Tây. Một người Việt có hơn 30 năm sinh sống ở phương Tây và làm việc khắp 5 châu.

Cụ kể lại những câu chuyện thật, sống động về một “kẻ tìm đường” trong hành trình hơn 70 năm cuộc đời. Và cụ đúc kết:

 • “Lựa chọn tất nhiên cần nhiều sáng suốt, nhưng trên hết người lựa chọn phải hiểu rõ thế giới mà mình đang sống và biết rõ chính mình muốn gì? Và một mặt khác phải sẵn sàng cáng đáng lấy trách nhiệm trong mỗi lựa chọn của mình. Nói cách khác, mình chỉ tìm ra hướng đi đúng đắn và phù hợp cho bản thân nếu thấu hiểu rõ bản năng, bản ngã và cả tiềm thức của chình mình, cùng một tinh thần luôn sẵn sàng đối mặt với những hệ quả tốt và xấu từ sự lựa chọn ấy.”
 • Ai trong chúng ta chẳng từng bối rối hay do dự lúc “lựa chọn”. Chọn trường để học, chọn bạn để chơi, chọn nghề, chọn việc để làm, chọn cách để sống, chọn bạn đời, chọn lý tưởng… Bộ giáo dục đang do dự trước quyết định có tổ chức Kỳ thi Tốt nghiệp THPT sắp tới (2020) hay không cũng là một lựa chọn vậy.
 • Ngay khi chúng ta chọn bừa, chọn đại, chọn không cân nhắc… cũng là chọn. Tác giả – Gs Phan Văn Trường có nói, đôi khi mọi thứ chỉ là sắp đặt ngẫu nhiên mà ta lại lầm tưởng là quyền năng lựa chọn của chính mình.
  Cụ Phan cũng tự tình, mỗi lựa chọn là một cuộc “so tài” giữa lý trí và linh tính, lương tri. Đôi khi pha cả chút tự ái và bản ngã. Lý trí giúp chúng ta tính toán đúng – sai, được – mất, hơn – thua… Nhưng chưa bao giờ giúp chúng ta giành chiến thắng khi phải lựa chọn an lành, bền vững lúc khẩn trương.

Về chủ đề lựa chọn, khi liên hệ với cá nhân mình. Lựa chọn mà tôi thấy mình “sử dụng” nhiều lý trí, ý chí và quyết liệt nhất là “chọn” bỏ nghề đánh cá dưới biển lên đất liền kiếm việc làm. Ý nghĩ này nảy sinh năm tôi 16 tuổi, quyết tâm của tôi 5 năm sau lên đất liền làm việc, và đã thực hiện. Còn lại, phần lớn các “lựa chọn” khác trong đời tôi hầu hết ngẫu nhiên, cảm tính, hoặc cơ duyên…

Nếu nói Một đời như kẻ tìm đường chỉ đơn thuần nói về LỰA CHỌN thì chưa đủ. Bản chất đây là cuốn sách triết học nhân sinh quan. Vài dòng chẳng thể biểu đạt hết nội dung của nó. Tôi chỉ khái quát và xoáy sâu vào thông điệp của tác giả thông qua chủ đề LỰA CHỌN.

Cuối cùng, việc bạn có mua và đọc cuốn sách Review ở trên hay không cũng là một lựa chọn vậy. Và nếu bạn đọc Một kẻ tìm đường xong, tôi tin rằng bạn sẽ tìm đọc thêm 2 cuốn sách khác của cụ Phan là Một đời thương thuyết và Một đời quản trị. Đơn giản vì sự hấp dẫn, lôi cuốn và chân thành của người viết và tác phẩm.

(Nguyễn Văn Thương – viết ngày 3/8/2020, trong thời điểm được nhà nước bế vào trại cách ly nuôi 2 tuần)

Phan Văn Trường

Về tác giả Phan Văn Trường

Phan Văn Trường sinh ngày 27 tháng 07 năm 1946 tại Làng Tranh Xuyên, xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Ông là một nhà quản trị tài ba, nhà giáo uyên bác và là tác giả của nhiều cuốn sách giá trị về quản trị doanh nghiệp và thương thuyết. Hai tác phẩm nổi bật nhất của ông là “Một Đời Quản Trị” và “Một Đời Thương Thuyết”, được xem là nguồn cảm hứng và kim chỉ nam cho nhiều thế hệ doanh nhân Việt Na... Xem thêm

Cuốn sách cùng thể loại hoặc tác giả mà bạn nên xem:

 • Một Đời Như Kẻ Tìm Đường
  eBook Một Đời Như Kẻ Tìm Đường

  “Một Đời Như Kẻ Tìm Đường” có trên ebookvie là cuốn tự truyện của Giáo sư Phan Văn Trường, một nhà kinh tế, doanh nhân, nhà quản lý và giáo dục nổi tiếng Việt Nam. Cuốn sách dẫn dắt người đọc qua hành trình khám phá bản thân của tác giả, từ những khó khăn, …

 • Một Đời Quản Trị
  eBook Một Đời Quản Trị

  Cuốn sách “Một Đời Quản Trị” là một tác phẩm đặc biệt của Giáo sư Phan Văn Trường – một doanh nhân Việt Nam thành công vang dội trên trường quốc tế. Cuốn sách không chỉ là tập hợp những bài học quản trị kinh điển mà còn là nhật ký ghi chép tâm huyết …

 • Một Đời Thương Thuyết
  eBook Một Đời Thương Thuyết

  Tác phẩm “Một Đời Thương Thuyết” thuộc chủ đề Kinh Tế – Tài Chính đã chắt lọc những tinh hoa và trải nghiệm quý báu của hơn 40 năm kinh nghiệm chinh chiến trong lĩnh vực quản trị và thương thuyết quốc tế, Giáo sư Phan Văn Trường, Cố vấn thương mại quốc tế của …