Review: Điều Quan Trọng Nhất – Một siêu phẩm sách về đầu tư giá trị

Tác giả:
Nguồn: Quang Manh Lê
Review: Điều Quan Trọng Nhất - Một siêu phẩm sách về đầu tư giá trị


Một siêu phẩm sách về đầu tư giá trị

Phần lớn người Việt đọc sách sẽ chọn những loại sách văn học với thi ca khuyến khích con người ta chui vào 1 cái kén an toàn nào đó, mặc kệ xung quanh xảy ra việc gì. Ít ai muốn chuyển mình sau khi đọc sách, vì thường thường không dám dấn thân cho xã hội nên cũng luôn e ngại những loại sách về chính trị hay sách lý thuyết tài chính kinh tế nói về hiện thực xã hội…và thay đổi tư duy sống!

Có câu “Ai chiến thắng mà không hề chiến bại. Ai nên khôn mà không dại đôi lần” ! Nhưng trước khi bắt tay hành động phải học để có kiến thức về điều mình muốn làm và sẽ làm. Đừng làm khi không có kiến thức. Không phải thất bại nào cũng có thể cho bạn bài học bởi khi thất bại có thể bạn không còn cơ hội mà áp dụng bài học.

Điều quan trọng nhất – The Most Important Thing

Tỷ phú Howard Marks là người say mê viết sách nói về triết lý và cách đầu tư cổ phiếu theo phong cách đầu tư giá trị nhất. Tác giả Howard Marks là Nhà đầu tư trung thành với trường phái tiếp cận cổ phiếu qua giá trị doanh nghiệp và độc giả trung thành và Fan hâm mộ Sách của Tác giả Howard Marks là 2 ông già đã rụng hết răng Warren Buffett & Charlie Munger. Nhà đầu tư lão làng Warren Buffett luôn là người đầu tiên tìm đọc ngay những cuốn sách của Tác giả Howard Marks khi chúng vừa được xuất bản và chia sẻ niềm vui đó với người bạn già Charlie Munger.

Trong một mớ “vàng thau lẫn lộn” của những cuốn sách về chứng khoán, có một cuốn sách kinh điển gây ảnh hưởng sâu sắc tới hàng triệu nhà đầu tư trên thế giới đó chính là cuốn sách: “Điều quan trọng nhất – The Most Important Thing của tỷ phú đầu tư Howard Marks. Cuốn sách này thực sự được coi là một cuốn cẩm nang về đầu tư chứng khoán nói chung và đầu tư giá trị (value investing) nói riêng.

Tỷ phú Howard Marks – Chủ tịch kiêm đồng sáng lập Quỹ đầu tư Oak Tree Capital

Tỷ Phú Howard Marks – vốn dự định viết cuốn sách này khi ông nghỉ hưu. Nhưng vì huyền thoại đầu tư Warren Buffett ngưỡng mộ Howard Marks đến nỗi, ông đã đề nghị viết lời giới thiệu cho cuốn sách này nếu Marks đồng ý xuất bản nó sớm hơn. Và kết quả là, chúng ta đã có thêm một cuốn sách “hiếm có và cực kỳ hữu ích” như lời Buffett.

Với lối viết rõ ràng, mạch lạc và đầy tính thuyết phục, Howard Marks đã trình bày toàn bộ những quan điểm của ông về những điều ông coi là quan trọng nhất khi đầu tư chứng khoán như:

 • Những cặp phạm trù về giá cả & Giá trị
 • Nhận thức về chu kỳ kinh tế
 • Suy nghĩ về việc đi ngược trào lưu khi đầu tư
 • Việc tránh xa các cạm bẫy và đặc biệt là về nhận thức RỦI RO và Quản trị RỦI Ro khi đầu tư chứng khoa

Là một trong những nhà đầu tư thành công nhất trong thế hệ của mình, Howard Marks luôn luôn nhấn mạnh sự thành công của ông gắn liền với những ám ảnh về việc NHẬN THỨC CÁC CẠM BẪY VÀ QUẢN TRỊ RỦI RO ĐỐI VỚI CÁC KHOẢN ĐẦU TƯ CỦA MÌNH.

Đương nhiên, cuốn sách Điều Quan Trọng Nhất sẽ không khiến cho bạn giàu hơn một cách nhanh chóng. Nó không phải là cuốn sách sẽ “vẽ vời” cho bạn những đồ thị hay charts và những phân tích tìm kiếm giá trị về cổ phiếu chuyên sâu. Đây cũng không phải là một cuốn sách cầm tay chỉ việc (howto book).

Những điều giá trị nhất mà cuốn sách này của tỷ phú Howard Marks chia sẻ này mang lại cho hàng triệu Nhà đầu tư trên thế giới đó chính là những nguyên tắc bất biến để kiểm nghiệm lại những giả định đầu tư của chính họ, ngăn ngừa họ về những thứ nguy hiểm chết người trong đầu tư như: Việc quá tự tin, nghe theo đám đông khi đầu tư, suy nghĩ nguy hiểm của việc không biết rõ việc mình không biết mình, không biết cũng như không xác định được vị thế và chỗ đứng của mình trong một chu kỳ kinh tế – chính trị.

Nhà đầu tư Giá trị Joel Greenblatt ví von nhà đầu tư chứng khoán cũng phải giống như con báo: “Tuy con báo là loài vật chạy nhanh nhất thế giới và nhưng chỉ khi nào chắc chắn 100% có thể bắt được mồi, con báo mới tấn công. Nó có thể ẩn náu trong bụi rậm cả tuần liền chỉ để chờ một cơ hội thích hợp. Nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng nên như vậy, chỉ khi nào cảm thấy thực sự chắc chắn mới nên giao dịch”.

Những điều giá trị nhất mà cuốn sách “Điều Quan Trọng Nhất” này mang lại cho hàng triệu Nhà đầu tư trên thế giới đó chính là những nguyên tắc bất biến để kiểm nghiệm lại những giả định đầu tư của chính họ, ngăn ngừa họ về những thứ nguy hiểm chết người trong công việc đầu tư mà họ đang theo đuổi như: Việc quá tự tin, Nghe theo đám đông khi đầu tư, sự nguy hiểm của việc không biết mình đang làm gì, Nhà đầu tư không biết cũng như không xác định được vị thế và chỗ đứng của mình trong chu kỳ kinh tế – chính trị.

Howard Marks là ai?

Howard Marks là một trong những nhà đầu tư giá trị thành công nhất hiện nay. Ông là đồng sáng lập kiêm Chủ tịch quản lý Quỹ đầu tư Oaktree Capital Management. Quỹ Oaktree hiện đang quản lý khối tài sản trị giá hơn 153 tỷ USD. Trước đó, ông từng là CIO của TCW. Warren Buffett đã từng nói về Howard Marks thế này: “Khi nhìn thấy thư của Howard Marks trong hòm thư, đó sẽ là bức thư đầu tiên mà tôi mở ra và đọc”.

Những AI nên đọc cuốn sách : Điều Quan Trọng Nhất?

 • Bất cứ ai muốn học hỏi và cải thiện kỹ năng đầu tư từ một bậc thầy đầu tư xuất sắc.
 • Những nhà đầu tư nghiêm túc với số Tiền xương máu của mình đầu tư
 • Những nhà đầu tư muốn tìm kiếm những cơ hội vượt trội so với đám đông.
 • Như ý mình là các nhà đầu tư không chỉ chứng khoán mà bất động sản các loại đầu tư khác

CÁC HUYỀN THOẠI ĐẦU TƯ NÓI GÌ VỀ CUỐN SÁCH NÀY?

“Khi nhìn thấy các bản ghi nhớ từ Howard Marks trong thư của mình, chúng là thứ đầu tiên tôi mở ra đọc. Tôi luôn học được điều gì đó, và chúng tăng gấp đôi qua cuốn sách : Điều Quan Trọng Nhất của anh ấy” – Tỷ phú Warren Buffett

“Ít có quyển sách đầu tư nào có thể đạt tiêu chuẩn như của – Howard Marks với Điều Quan Trọng Nhất. Cuốn sách Điều Quan Trọng Nhất chứa đựng sự khôn ngoan, dí dỏm bưởi góc nhìn lịch sử. Nếu bạn đang tìm kiếm cách thức tránh khỏi những cạm bẫy đầu tư, bạn nên đọc cuốn sách này” – Tỷ phú John C. Bogle

“Những người nhận các bản ghi nhớ đầu tư thường xuyên của Howard Marks luôn háo hức chờ đợi sự xuất hiện của chúng với những sự thật cốt lõi và hiểu biết độc đáo. Và giờ đây sự khôn ngoan và kinh nghiệm của Nhà đầu tư tuyệt vời này đã có mặt cho tất cả mọi người. Trong “Điều Quan Trọng Nhất” là những Triết lý đầu tư được kiểm chứng quan thời gian của Howard Marks và cũng là cuốn sách dành cho tất cả các Nhà đầu tư” – Tỷ phú Seth A. Klarman

Tỷ phú Seth A. Klarman là ai?

Trong 3 nhà đầu tư Giá trị thành công nhất thế giới hiện nay được biết đến nhiều nhất là:

 • Tỷ phú Warren Buffett
 • Tỷ phú Seth Klarman
 • Tỷ phú Howard Marks

Nhà đầu tư giá trị Warren Buffett thì trong cả cuộc đời và sự nghiệp đầu tư hơn 80 năm qua ông cụ vẫn chưa viết một cuốn sách nào về đầu tư chứng khoán dù cụ ông Warren Buffett được coi là đệ tử chân truyền của ngài Gs.Benjamin Graham.

Nhà đầu tư giá trị Seth Klarman thì mới chỉ viết một cuốn sách về đầu tư giá trị duy nhất là “Margin Of Safety” ít nhưng mà chất, Cuốn “Margin Of Safety” được coi là cẩm nang của giới đầu tư giá trị. Đây là cuốn sách của Nhà đầu tư Seth Klarman được coi là cần phải đọc với những Nhà đầu tư muốn theo đuổi trường phái đầu tư giá trị của ngài Gs.Benjamin Graham.

Về Seth Klarman, có lẽ chúng tôi nhớ nhất một triết lý từ ông chính là “margin-of-safety” – cùng tên quyển sách ông viết – tức cố gắng hạn chế thua lỗ nhất có thể. Đồng thời Seth Klarman có vùng “săn tìm” khá giống với ngài Howard Marks/Joel Greenblatt, khi ông ưa thích các thương vụ special-situations, các case chứng khoán spin-offs hoặc cơ cấu merger phức tạp, distressed debt và các cổ phiếu chiết khấu sâu so với book value và dòng tiền free cash flow/năm. Tỷ phú Seth Klarman có sự nghiệp lẫy lừng với quỹ Windsor Fund. Nhà đầu tư giá trị Seth Klarman, người được xem như “Warren Buffett thứ hai” đã đặt hết niềm tin vào Google và Facebook. Ông chính là người đứng đầu của quỹ Baupost Group đặt trụ sở tại Boston – một trong những quỹ phòng hộ lớn nhất với quy mô tài sản khoảng 38 tỷ USD, chuyên tập trung tìm kiếm những khoản đầu tư mang lại giá trị cao trong dài hạn.

Tỷ phú John C. Bogle là ai?

Tỷ phú John Bogle (John C. Bogle) huyền thoại đầu tư John Bogle – người được mệnh danh là “cha đẻ” của các quỹ chỉ số ETF. Tỷ phú John Bogle sáng lập Tập đoàn Vanguard – quỹ tương hỗ nổi tiếng với các khoản đầu tư không đắt đỏ theo sát một chỉ số thị trường thay vì cố gắng đánh bại nó. John Bogle là hiện thân của trí tuệ tài chính cho giới siêu giàu và tinh anh thế giới.

Theo báo cáo thống kê của Ngân hàng World Bank năm 2022 trên thế giới có hơi 50.000.000 triệu phú USD thì trong đó có gần 30.000.000 triệu phú là người Mỹ. Theo báo cáo Tập đoàn Vanguard năm 2022 hiện đang quản lý 8.100 tỷ USD (Tức gấp 20 lần GDP của VN)… trong đó Quỹ đầu tư Vanguard của Tỷ phú John Bogle hiện đang quản lý tiền của hơn 10..000.000 triệu phú Mỹ, Trong đó có hậu duệ của những gia tộc nổi tiếng như Walton, gia tộc đứng sau “gã khổng lồ” Walmart, Gia tộc Bush, Gia tộc Kerry, Gia tộc Kennedy, Gia tộc Rockefeller, Gia tộc Morgan.

“Trong suốt nhiều thập kỷ, Jack Bogle đã khuyên nhà đầu tư nên rót tiền vào các quỹ đầu tư chỉ số có mức phí siêu thấp… Jack là người anh hùng của họ và cũng là của đời tôi”, Warren Buffett viết.

Tỷ phú Warren Buffett là ai?

Tỷ phú Warren Buffett cũng giống như nhiều tỷ phú khác trong có có Tỷ phú Seth Klarman và Tỷ phú John Bogle là những người trả tiền thường xuyên để có được những nhận xét và bài viết về kinh tế – chính trị của Tỷ phú Howard Marks.

Tỷ phú Warren Buffett được biết đến là một nhà đầu tư nổi tiếng trên thế giới, ông là “thiên tài” đầu tư cổ phiếu. Khi những đứa trẻ đồng trang lứa đang vui đùa với những trò chơi trẻ con thì Warren Buffett đã kiếm được những đồng tiền đầu tiên bằng công việc bán kẹo cao su. Tính cần cù và đam mê tiền bạc dường như đã thôi thúc tâm trí non nớt của cậu cả nhà Buffett dấn thân vào con đường đầu tư từ rất sớm.

Để có được những thành công như hiện tại, Warren Buffett đã bắt đầu sự nghiệp của mình từ việc đầu tư vào các công ty và cổ phiếu có giá trị tăng trong dài hạn. Ông áp dụng chiến lược đầu tư dựa trên việc tìm kiếm các công ty có tiềm năng phát triển lâu dài, có lợi thế cạnh tranh và giá trị thực tăng trưởng theo thời gian. Ông cũng chú trọng đến việc nắm bắt cơ hội mua vào khi giá cổ phiếu rẻ và không quá quan tâm đến những biến động ngắn hạn trên thị trường. Warren Buffett được xem là một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế giới, và ông cũng nổi tiếng với sự tiết kiệm và triết lý đầu tư bền vững của mình.

Hiểu được quá trình và triết lý đầu tư của Warren Buffett có thể giúp chúng ta xây dựng phương pháp đầu tư riêng, tìm ra những cơ hội hợp lý và quản lý rủi ro một cách thông thái. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mỗi nhà đầu tư có thể có phong cách và phương pháp riêng, vì vậy việc tìm hiểu và áp dụng những bài học từ Warren Buffett chỉ là một phần trong quá trình phát triển và rèn luyện khả năng đầu tư của chúng ta.

Cảm ơn các bạn đã đọc

Cuốn sách cùng thể loại hoặc tác giả mà bạn nên xem: