Phật giáo và tâm thức

Thông tin và link:Phật giáo và tâm thức

eBook Phật giáo và tâm thức

Đọc ngayTải về

Ta là tỉnh thức” – câu nói này của Đức Phật, cho dù câu chuyện trên có thực hay không, chính là cốt lõi của Đạo Phật. “Tỉnh thức”, như Đức Phật giảng, tức là nhìn và hiểu sự vật không phải trên bề mặt của nó, mà đúng như nó có. Sống trong tỉnh thức sẽ giúp chúng ta thoát khỏi cái nhìn giả tạo về bản ngã và thực tại, từ đó hướng đến một hạnh phúc tự tại an lành.

Phật là ai, Giáo lý Phật Giáo có những tinh túy gì, mà đã lôi cuốn con tim và linh hồn của hàng trăm triệu tín đồ trên toàn thế giới. Suốt bao nhiêu thế kỷ nay, đây là những đề tài thu hút rất nhiều sự quan tâm của hàng triệu triệu độc giả, của những ai đang theo và đang muốn tìm hiểu về Phật Pháp, đang tìm tòi con đường để khai sáng tâm linh; thu hút cả đam mê của rất nhiều học giả Đông và Tây đang cố gắng khảo cứu Phật Pháp dưới ánh sáng của khoa triết học và tâm lý học hiện đại.

Chúng ta không thể nào đọc những lời kể về cuộc đời Đức Phật mà lại không có ấn tượng rằng chúng ta hiện đang được tiếp cận một nhân cách vĩ đại nhất của nhân loại. Điều nổi bật nhất của Đức Phật là sự kết hợp của một cái đầu “lạnh” với một trái tim ấm áp. Hiển nhiên rằng Ngài là một nhà lý luận đặc sắc. Mọi vấn đề đến với Ngài đều được đặt dưới một nhãn quan phân tích điềm tĩnh và công bằng. Tuy thế cái tài năng “lạnh” và từng bị phê phán này lại được cân bằng bởi một trái tim dịu dàng và bao dung, tới mức mà nhân loại đã gắn cho Đạo Phật của Ngài cái phụ đề “tôn giáo với lòng từ bi vô lượng”.

Giới thiệu những tinh túy của Phật Học bằng một ngôn ngữ trong sáng và mạch lạc, đụng chạm những khái niệm siêu hình và tâm lý vi tế của Phật Học bằng cách trình bày giản dị và dễ hiểu, chính là động cơ của tác giả và có lẽ là một trong những lý do để cuốn sách khiêm tốn này ra mắt bạn đọc.

Theo bố cục cuốn sách được chia làm 6 chương: từ chương I đến chương IV giới thiệu chung về Đức Phật và Phật Giáo, lược sử các thời kỳ Phật Giáo, và những triết lý cốt lõi của Phật Giáo như Tứ Thánh Đế, Thập Nhị Nhân Duyên, nghiệp, tái sinh… Chương V giới thiệu “Luận đề Tâm thức-Cơ thể” (mind-body problem). Đây là một trong những đề tài rất nóng từ rất lâu nay trong các tranh luận triết học liên quan đến vấn đề quan hệ giữa tâm thức đối với bộ não và hệ thống thần kinh của con người. Những câu hỏi như tâm thức là gì, tâm thức cư ngụ ở đâu trong cơ thể con người, nhận thức của con người được hình thành như thế nào, vui buồn yêu ghét do đâu mà có… sẽ luôn luôn là thách thức rất lớn cho cả triết học, khoa học và các tôn giáo, hiện tại và cả trong tương lai. Chương VI “Bàn về Duy thức học” là chủ đề chính của cuốn sách. Có thể nói tất cả những hiểu biết từ chương I đến chương V là để chuẩn bị cho chương cuối cùng này. Đây là một đề tài rất thâm sâu trong triết lý Phật Giáo. Trong khuôn khổ giới hạn của cuốn sách, chúng tôi không có ý định trình bày toàn bộ nội dung của Duy thức học mà chỉ gói gọn trong cách nhìn của Duy thức học về sự hình thành nhận thức trong thế giới tâm linh của con người. Theo Duy thức học, tất cả sự vật hữu hình và vô hình trên thế gian, kể cả những vui buồn khổ đau của con người, đều không thật có, chỉ do tâm thức biến hiện mà thành. Phật Giáo khuyên chúng ta hãy hướng mình vào bên trong, gạn lọc những bụi dơ còn bám dính trong tâm thức. Chỉ khi đó, Đức Phật khẳng định, bóng tối của vô minh sẽ chấm dứt và ánh sáng của an lạc sẽ trở về.

Chắc chắn rằng cuốn sách của tôi không thể hoàn hảo và không thể tránh khỏi những khiếm khuyết. Đối với tôi, một nhà nghiên cứu khoa học vi tính, viết về đề tài uyên thâm này của Phật Giáo, quả thật là một sự liều lĩnh. Tôi mong các vị học giả và các nhà nghiên cứu Phật Giáo rộng tâm lượng thứ và, nếu có thể xin góp ý bổ xung, mở rộng cho cuốn sách, chia sẻ suy nghĩ để mọi người có cơ hội học hỏi thêm những hiểu biết của các bạn.

Đời sống, tôn giáo và nền triết học đa dạng của Ấn Độ cho thấy một bức tranh hỗn hợp, phong phú và đầy màu sắc. Ấn Độ là một tiểu lục địa mênh mông với diện tích khoảng năm triệu cây số vuông, có tới hơn hai mươi ngôn ngữ được chính phủ Ấn Độ công nhận là ngôn ngữ chính (Main Languages) cùng hàng trăm thổ ngữ. Ngôn ngữ chính thức (Official Language) dùng cho văn phòng công sở hiện nay là tiếng Anh và ngôn ngữ quốc gia (National Language) là Hindi. Ấn Độ cũng là mảnh đất muôn hình vạn trạng của đủ loại hình tôn giáo với hàng trăm triết lý trái nghịch, mảnh đất của biết bao nhiêu thánh nhân, ẩn sĩ, hiền giả… Đây là nơi giao thoa của Đông và Tây do kết quả tự nhiên của sự gặp gỡ giữa các nền văn hóa qua những giao lưu buôn bán, những cuộc chiến tranh kéo dài suốt lịch sử. Theo kết quả khảo cổ, nền Văn minh Thung lũng Indus(1) (Văn minh Thung lũng sông Hằng) có trước cả Babylon, Ai Cập và Hi Lạp. Khoảng 2.000 năm TCN, người Aryan thuộc chủng Á – Âu (Eurasian) là những bộ lạc du mục rất thiện chiến từ Iran kéo xuống xâm lăng Ấn Độ. Đây là cuộc chiến khốc liệt. Người Aryan tiêu diệt và bắt người thổ dân bản địa Dravidian làm nô lệ. Không chỉ cướp đoạt tài sản, người Aryan còn chiếm phần lớn đất canh tác của dân bản địa và dồn họ xuống phía nam. Là dân du mục có nền văn minh khá cao, người Aryan mang tới Ấn Độ chữ Phạn (Sanskrit), cơ cấu xã hội phân chia đẳng cấp và Đạo Bà-la-môn – một đa thần giáo với kinh Vệ-đà (Veda). Khi người Aryan đặt chân lên đất Ấn Độ, phần kinh Vệ-đà mà họ mang theo chỉ là những câu thơ truyền thống thi ca ở Ba Tư. Tới khoảng năm 1.200 TCN, một số nhóm tư tế(2) Aryan mới phối hợp với các nghi thức và kinh lễ bản địa để sử dụng trong các cuộc tế lễ. Cho tới năm 800 TCN, những tụng kinh ấy mới được gom thành bốn cuốn kinh mà ngày nay được biết tới là kinh Vệ-đà, viết bằng Phạn ngữ, và trở thành kinh thánh của Ấn giáo sau này.

Những cuộc xâm lăng về sau này không thấy để lại những dấu ấn gì…

ĐẠO QUẢ PHẬT

Phật Giáo bắt đầu ở Ấn Độ vào thế kỷ 6 TCN. Về triết lý, Phật Giáo căn bản bác bỏ thẩm quyền của kinh Vệ-đà, bác bỏ hệ thống đẳng cấp của xã hội Ấn Độ thời đó và đưa ra quan điểm giải thoát dựa trên những nỗ lực cá nhân. Có thể nói Phật Giáo là kết quả của cuộc truy cầu chân lý tối thượng của con người, một khát vọng muốn tìm đến mục đích cao quí nhất trong cuộc đời. Nó dựa trên trí huệ của Đức Phật, dựa trên sự giác ngộ của Ngài, một sự giác ngộ đạt được thông qua việc tận diệt hoàn toàn sự vô minh(3), tận diệt mọi ô nhiễm trong tâm thức. Vậy Đức Phật là người như thế nào?

Đức Phật, người sáng lập ra Phật Giáo, có tôn danh là Tất-đạt-đa Cồ-đàm (Siddhattha Gotama). Người ta thường cho rằng Ngài sống vào thời gian 560-480 TCN. Đức Phật Cồ-đàm là hoàng tử con trai của vua Tịnh-phạn (Suddhodana) cai trị vương quốc của bộ tộc Thích-ca (Sākya) thuộc xứ Nepal ngày nay. Mẹ Ngài là hoàng hậu Ma-gia (Màyà). Tất-đạt-đa lớn lên trong cung điện với cuộc đời vương giả của một thái tử sẽ được truyền ngôi. Năm 16 tuổi Ngài cưới công chúa Da-giu-đà-la (Yasodharà) bên nước láng giềng và có một con trai là La-hầu-la (Rahula). Nói ngắn gọn thì Ngài dường như đang có tất cả những may mắn nhất mà người đời ao ước: vị trí xã hội, hình thức, tài sản giàu có, gia đình vợ con êm ấm, ngai vàng quyền lực mà Ngài sẽ kế vị. Nhưng mặc dù đã sở hữu tất cả những may mắn như thế, cuộc đời của Ngài ngay từ thuở thiếu thời đã dần dần rẽ sang một ngả khác, sang một sứ mệnh khác, lớn lao và vĩ đại. Trong những dịp du ngoạn ra khỏi cung điện, chứng kiến thực tại cuộc sống và khổ đau của loài người, Ngài trăn trở muốn đi tìm con đường có thể giải thoát con người khỏi những đau khổ và phiền não. Một ngày vào năm 29 tuổi, Ngài từ bỏ cung điện, lên đường tìm đạo giải thoát.

Trong 6 năm đầu Ngài lang thang khắp thung lũng sông Hằng (Ganges), theo đuổi nhiều pháp môn khổ hạnh khác nhau của các đạo sư Ấn Độ trước đó. Nhưng những lý thuyết và thực hành ấy đã không làm Ngài thỏa mãn. Ngài quyết định từ bỏ các giáo lý và phương pháp truyền thống để tìm kiếm con đường của riêng mình. Một ngày, Ngài tìm đến bên bờ sông Ni-liên (Neranjarà) ở Bồ-đề đạo tràng (Buddha-Gaya, gần Gaya trong xứ Bihar ngày nay), ngồi xếp bằng tĩnh tọa dưới một cội cây (từ đấy cây này được gọi là cây Bồ-đề có nghĩa là “trí tuệ”), tổng kết những kinh nghiệm trong quá khứ, điều chỉnh lại phương pháp tư duy… Vào một đêm trăng tròn tháng năm, trong khi cây Bồ-đề rải hoa đỏ xuống như rắc mưa, Tất-đạt-đa thiền định trong hơi thở sâu lắng cho đến khi ngôi sao mai xuất hiện lấp lánh trên bầu trời phương đông trong vắt. Có những lúc tâm thức Ngài như sụp xuống trong trống không, để rồi bừng tỉnh lại, sáng ngời. Cuối cùng tâm trí Ngài dường như xuyên thủng qua bong bóng ảo vọng của thế gian. Giây phút tỉnh thức đã tới.

Ngài đã đạt tới hạnh giác ngộ, tận diệt mọi ô nhiễm, nhận rõ thực chất giả tạm của vạn vật trong vũ trụ. Tất-đạt-đa đã ra đi và Phật (Buddha) đã trở thành. Năm ấy Ngài 35 tuổi.

Kể từ ngày ấy, Ngài trở thành Đức Phật Cồ-đàm (Buddha Gotama).

Sau đó Ngài giáo hóa suốt 45 năm cho tất cả mọi tầng lớp chúng sinh, không phân biệt nam nữ, tôn giáo, không phân biệt sang hèn, giàu nghèo… Ngài không chấp nhận những dị biệt về giai cấp hay tập đoàn xã hội. Ðạo Ngài mở rộng cho tất cả mọi người, cho bất cứ ai sẵn sàng hiểu và tin theo.

Về sau, Ngài được xưng tán là Thế Tôn, đầy đủ mười danh hiệu: Như Lai, Ứng Cúng, Chánh Biến Tri, Minh Hạnh Túc, Thiện Thệ, Thế Gian Giải, Vô Thượng Sĩ Ðiều Ngự Trượng Phu, Thiên Nhân Sư, Phật, Thế Tôn – những danh hiệu của một con người đã tự mình tìm hiểu và nhìn thấy thấu đáo, mặt đối mặt, chân diện mục của cuộc sống.

Đạo Phật đã ra đời như thế, bắt đầu với Buddha – Người Tỉnh Thức.

Năm 80 tuổi, Đức Phật nhập diệt ở Câu-thi-na (Kusinàrà), ngày nay là Ulta Pradesh. Trong giây phút cuối cùng của đời sống, Đức Phật dạy các môn đệ rằng:

“Hỡi các môn đệ, thời khắc cuối cùng của ta đã đến, nhưng các con không được quên rằng cái chết chỉ là chấm dứt của thể xác hữu hình…

Đức Phật thật sự không phải là thể xác con người. Đức Phật chính là sự Giác ngộ. Thể xác con người phải chết, nhưng Trí tuệ Giác ngộ sẽ tồn tại mãi trong chân lý của Giáo Pháp (Dharma) và trong thực hành Giáo Pháp. Người nào chỉ nhìn thấy thể xác của ta thực sự chưa nhìn thấy ta. Chỉ có người nào chấp nhận những lời ta dạy mới thực sự nhìn thấy ta.”

“Sau khi ta chết, Giáo Pháp sẽ là thầy của các con. Hãy nghe theo Giáo Pháp, là các con đã trung thành với ta.”

Hiện nay, Đạo Phật có mặt ở Sri Lanka, Miến Điện, Thái Lan, Cao Miên, Lào, Việt Nam, Tây Tạng, Trung Hoa, Nhật Bản, Mông Cổ, Triều Tiên, Đài Loan và một vài nơi ở Ấn Độ, Hồi quốc, Nepal… và ngày càng phát triển rộng rãi trên toàn thế giới ngay cả trong các nước có nền khoa học tiên tiến như Hoa Kỳ và Tây Âu. Ngày nay, chưa ai có một con số tín đồ Phật Giáo chính xác, người ta ước lượng có khoảng từ 1,2 đến 1,6 tỉ người đã quy y Tam Bảo(4).

Download Ebook Phật giáo và tâm thức Miễn Phí, Tải Sách Phật giáo và tâm thức, Đọc Ebook Phật giáo và tâm thức Online, Ebook Phật giáo và tâm thức Cho Điện Thoại, Tải Ebook Phật giáo và tâm thức Bản .prc .pdf .doc .epub .txt, Tải Ebook Phật giáo và tâm thức Cho Android - Iphone - IOS, Download Phật giáo và tâm thức Free Ebook, Xem Sách Phật giáo và tâm thức Trực Tuyến Online…

[tg_facebook_comments]